Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

Hợp đồng tín dụng là hình thức đi vay tín dụng của các ngân hàng. Hình thức này phát triển rất mạnh mẽ vào thời gian gần đây. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhằm khởi tạo nguồn vốn bằng cách vay tín dụng. Tuy nhiên, dù tiện ích như thế nào cũng gặp nhiều rủi ro và tranh chấp. Vậy các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng là gì?

Thương lượng

Khái niệm

– Là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên trực tiếp cùng bàn bạc, tự giàn xếp, tháo gỡ, giải quyết những bất đồng để loại bỏ tranh chấp

Đặc điểm

– Bắt buộc các bên tranh chấp phải tham gia

– Thỏa thuận thống nhất ý chí trong bàn bạc, giải quyết tranh chấp ( không mang tính quyền lực Nhà nước)

Hình thức

– Thương lượng trực tiếp: gặp nhau, bàn bạc, trao đổi, đề xuất ý kiến tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp ( đàm phán, tiếp xúc)

– Thương lượng gián tiếp: gửi cho nhau tài liệu liên quan đến vấn đề cần giải quyết, quan điểm yêu cầu và đưa ra giải pháp nhằm loại bỏ tranh chấp

Hòa giải

Khái niệm

– Là phương thức giải quyết tranh chấp có sự tham gia dàn xếp của bên thứ ba nhằm đưa ra giải pháp phù hợp cho các bên tranh chấp

Đặc điểm

– Có sự tham gia của bên thứ ba trong dàn xếp giải quyết tranh chấp

– Dàn xếp giải quyết tranh chấp không mang tính quyền lực

– Có thể diễn ra tại mọi thời điểm ( cả trong tố tụng trọng tài và tòa án)

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Khái niệm

– Là phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án trong đó tranh chấp của các bên được trọng tài viên hoặc Ủy ban trọng tài giải quyết và phán quyết có tính bắt buộc thực hiện

Đặc điểm

– Do các bên tranh chấp lựa chọn giải quyết

– Giải quyết bởi cơ quan tài phán độc lập – Trọng tài viên hoặc Hợp đồng trọng tài

– Tranh chấp được giải quyết bởi phán quyết của trọng tài

– Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật

Hình thức

– Trọng tài vụ việc là hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật và trình tự, thủ tục do các bên thỏa thuận

+ Trọng tài vụ việc không thuộc tổ chức trọng tài nào, do các bên tranh chấp thỏa thuận quyết định tất cả mọi vấn đề: trọng tài viên, số lượng trọng tài, thủ tục tố tụng, luật áp dụng, phân xử ( Ủy ban trọng tài thực hiện)

– Trọng tài quy chế: Là hình thức giải quyết tranh chấp tại một trung tâm trọng tài theo quy định của pháp luật và quy tắc tố tụng của trung tâm trọng tài đó.

+  Trung tâm chỉ định trọng tài viên cho Ủy ban Trọng tài

Trọng tài viên

Quy định tiêu chuẩn trọng tài viên trọng tài thương mại như sau:

– Những người có đủ các tiêu chuẩn sau đây có thể làm Trọng tài viên:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự;

+ Có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên;

+ Trong trường hợp đặc biệt, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tuy không đáp ứng được yêu cầu nêu tại điểm b khoản này, cũng có thể được chọn làm Trọng tài viên.

– Những người có đủ tiêu chuẩn quy định trên nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây không được làm Trọng tài viên:

+ Người đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, công chức thuộc Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án;

+ Người đang là bị can, bị cáo, người đang chấp hành án hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

– Trung tâm trọng tài có thể quy định thêm các tiêu chuẩn cao hơn tiêu chuẩn quy định trên này đối với Trọng tài viên của tổ chức mình.

Giải quyết bằng Tòa án

Khái niệm

– Tố tụng tòa án là thủ tục giải quyết tranh chấp của Tòa án – Thực hiện quyền tư pháp mang tính quyền lực nhà nước

– Khi tranh chấp Hợp đồng phát sinh, nếu các bên không tự thương lượng, hòa giải với nhau thì có thể được giải quyết tại Tòa án.

Đặc điểm

– Hiệu lực của phán quyết được đảm bảo thi hành

– Nhiều cấp xét xử để xem xét lại hiệu lực của bản án

– Thủ tục công khai, bản án được công bố rộng rãi.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu