Quy định pháp luật về giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Theo quy định pháp luật hiện hành, hiện nay một số hàng hóa được giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Hồ sơ, thủ tục giảm thuế như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ cùng quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Nghị định 134/2016/NĐ-CP

Hàng hóa được giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Để được giảm thuế xuất khẩu nhập khẩu, hàng hóa phải đạt điều kiện sau: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đang trong quá trình giám sát của cơ quan hải quan nếu bị hư hỏng, mất mát được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám định chứng nhận. 

>>>Xem thêm: Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Hồ sơ giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu

Hồ sơ đề nghị giảm thuế bao gồm:

     – Công văn đề nghị giảm thuế của người nộp thuế. Theo Mẫu số 08 tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP. (1 bản chính)

     – Hợp đồng bảo hiểm, thông báo trả tiền bồi thường của tổ chức nhận bảo hiểm (nếu có).

Trường hợp hợp đồng bảo hiểm không bao gồm nội dung bồi thường về thuế. thì phải có xác nhận của tổ chức bảo hiểm. Hợp đồng hoặc biên bản thỏa thuận đền bù của hãng vận tải đối với trường hợp tổn thất do hãng vận tải gây ra (nếu có). (1 bản chụp có đóng dấu sao y bản chính của cơ quan)

     – Biên bản xác nhận nguyên nhân thiệt hại của cơ quan chức năng tại địa bàn nơi phát sinh thiệt hại. Hoặc Biên bản xác nhận vụ cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy của địa phương nơi xảy ra vụ cháy. Hoặc văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện về việc thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ gây thiệt hại cho nguyên liệu, máy móc, thiết bị nhập khẩu). (1 bản chính)

Biên bản, văn bản xác nhận nguyên nhân thiệt hại phải được lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày xảy ra thiệt hại.

     – Giấy chứng nhận giám định của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định về số lượng hàng hóa bị mất mát hoặc tỷ lệ tn thất thực tế của hàng hóa. (nộp 01 bản chính)

Giấy chứng nhận giám định phải được lập trong thời hạn 30 ngày. Kể từ ngày xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

>>>Xem thêm: Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

Thủ tục giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Thời điểm nộp hồ sơ tại thời điểm làm thủ tục hải quan

Người nộp thuế nộp hồ sơ cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục hải quan. Tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Hoặc chậm nhất là 30 ngày làm việc kể từ ngày có văn bản xác nhận về mức độ hư hỏng, mất mát, thiệt hại.

Người nộp thuế nộp đủ hồ sơ theo quy định. Chi cục Hải quan kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, kiểm tra điều kiện giảm thuế. Và thực hiện giảm thuế trong thời hạn làm thủ tục hải quan.

     – Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ hải quan: không quá 02 giờ làm việc. Kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan.

     – Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa: không quá 08 giờ làm việc. Kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan. Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật có liên quan. Thì thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

Đối với lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp. Thì Thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan quyết định việc gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa. Thời gian gia hạn tối đa không quá 02 ngày.

Thời điểm nộp hồ sơ sau thời điểm làm thủ tục hải quan

Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cục Hải quan có trách nhiệm lập hồ sơ, kiểm tra thông tin, thẩm định tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ. Và gửi Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính quyết định giảm thuế. Hoặc thông báo cho người nộp thuế biết lý do không thuộc đối tượng giảm thuế, số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 15 ngày. Kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ chưa đầy đủ thì cơ quan hải quan thông báo cho người nộp thuế. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp cần kiểm tra thực tế đối với hàng hóa đã qua khu vực giám sát hải quan. Để có đủ căn cứ giải quyết giảm thuế. Thì ban hành quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người nộp thuế. Trên cơ sở đó, thực hiện các công việc về giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Trong thời hạn tối đa là 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

>>>Xem thêm: 

Miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu với quà biếu quà tặng

Thời điểm tính thuế và thời hạn tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định pháp luật về giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thuế chuyên nghiệp nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu