Cấp giấy phép thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

Với thị trường kinh tế ngày càng phát triển, hàng loạt công ty chứng khoán được thành lập. Vậy thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ cần thủ tục gì?

Căn cứ pháp lý

Luật chứng khoán năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2010

Nghị định 58/2012/NĐ-CP;

Nghị định 60/2015/NĐ-CP;

– Thông tư 134/2009/TT-BTC;

Điều kiện cấp giấy phép

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ ủy thác quản lý vốn

– Có vốn thực góp tối thiểu là năm mươi (50) tỷ đồng Việt Nam;
– Do một Công ty quản lý quỹ quản lý;
– Tài sản được lưu ký tại một Ngân hàng giám sát độc;
– Tối thiểu hai phần ba (2/3) thành viên hội đồng quản trị phải độc lập với công quản lý quỹ, ngân hàng giám sát;
– Có tối đa là 99 cổ đông, không tính nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong đó cổ đông là tổ chức phải góp tối thiểu là 3 tỷ đồng và cổ đông cá nhân phải góp tối thiểu 1 tỷ đồng.

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ tự quản lý vốn

– Có vốn thực góp tối thiểu là năm mươi (50) tỷ đồng Việt Nam;
– Tài sản được lưu ký tại một Ngân hàng lưu ký;
– Cổ đông trong nước của công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ phải là tổ chức tín dụng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, doanh nghiệp bảo hiểm hoặc thành viên hội đồng quản trị, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng Giám đốc) của công ty dự kiến thành lập;
– Giám đốc (Tổng Giám đốc), Phó Giám đốc (Phó Tổng Giám đốc), nhân viên nghiệp vụ phải có tối thiểu năm (05) năm kinh nghiệm trong hoạt động quản lý tài sản, phân tích đầu tư, có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc các chứng chỉ quốc tế theo quy định của Bộ Tài chính.

Thủ tục thực hiện

Bước 1

– Công ty quản lý quỹ nộp hồ sơ đến UBCKNN;

Bước 2

– UBCKNN tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính các ngày làm việc; kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu, UBCKNN gửi công văn cho công ty yêu cầu bổ sung.

Bước 3

– UBCKNN cấp Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, UBCKNN gửi công văn từ chối và nêu rõ lý do.

Thành phần hồ sơ

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ;

– Văn bản ủy quyền cho công ty quản lý quỹ hoặc đại diện cổ đông hoàn tất thủ tục pháp lý thành lập;

– Xác nhận của ngân hàng về mức vốn góp gửi tại tài khoản phong tỏa mở tại ngân hàng;

– Biên bản họp của các cổ đông kèm theo Nghị quyết về việc thành lập;

– Dự thảo hợp đồng lưu ký; dự thảo hợp đồng quản lý đầu tư (nếu có);

– Điều lệ Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

– Bản cáo bạch

– Danh sách cổ đông, ghi rõ họ tên cổ đông, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực, địa chỉ liên lạc (đối với cá nhân), tên đầy đủ, tên viết tắt, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, địa chỉ trụ sở chính (đối với tổ chức), loại cổ đông, số tài khoản lưu ký chứng khoán (nếu có), số lượng cổ phiếu mua, tỷ lệ sở hữu;

– Hồ sơ cá nhân của cổ đông, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức, thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc (giám đốc, phó giám đốc);

– Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức góp vốn

– Biên bản họp và nghị quyết của đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị, hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty về việc tham gia góp vốn thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ của tổ chức góp vốn và cử người đại diện phần vốn góp theo ủy quyền;

– Văn bản ủy quyền người đại diện phần vốn của tổ chức góp vốn;

– Tài liệu xác minh cổ đông nước ngoài có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam hoặc đã đăng ký mã số giao dịch chứng khoán đối với cổ đông nước ngoài;

– Bản cam kết về sự độc lập đối với thành viên hội đồng quản trị độc lập;

– Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc các chứng chỉ quốc tế của tổng giám đốc; phó tổng giám đốc (giám đốc, phó giám đốc) và các nhân viên nghiệp vụ đối với công ty tự quản lý vốn;

– Hợp đồng nguyên tắc thuê trụ sở chính hoặc Quyết định giao mặt bằng, trụ sở của chủ sở hữu; kèm theo tài liệu xác nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng trụ sở của bên cho thuê hoặc chủ sở hữu (nếu có trụ sở) đối với công ty tự quản lý vốn.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

Thời hạn giải quyết

– 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí

– Lệ phí cấp phép hoạt động công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ tùy thuộc vào quy mô vốn của công ty

+ Vốn điều lệ từ 50 tỷ đến dưới 150 tỷ: 20 triệu đồng

+ Vốn điều lệ từ 150 tỷ đến dưới 250 tỷ: 35 triệu đồng

+ Vốn điều lệ từ 250 tỷ trở lên: 50 triệu đồng

Trên đây là tư vấn Cấp giấy phép thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu