03 điều cần lưu ý khi đi xin việc

Khi xin việc, cần lưu ý những gì? Người sử dụng lao động tuyển dụng lao động như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định về hồ sơ xin việc làm

Tại Khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động 2019 quy định: Người lao động có trách nhiệm phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu. 

Theo quy định hiện nay, tùy theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà người lao động phải cung cấp nhưng thông thường sẽ yêu cầu những nội dung sau:

 • Đơn xin việc (trước đây tại Nghị định 03/2014/NĐ-CP có nêu về Phiếu đăng ký dự tuyển lao động trong đó có thể hiện đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, quá trình đào tạo, quá trình làm việc, kỹ năng).

 • CV xin việc (hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực của ứng viên);

 • Sơ yếu lý lịch có chứng thực: Sơ yếu lý lịch là tóm tắt những thông tin cá nhân của người khai sơ yếu lý lịch: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp,… giúp người tuyển dụng nắm rõ hơn các thông tin của ứng viên.

 • Bản sao bằng cấp (có chứng thực hoặc không tùy theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng) như bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học… tùy theo từng vị trí tuyển dụng yêu cầu cung cấp bằng cấp gì thì cung cấp bản sao của bằng cấp, chứng chỉ đó;

 • Bản sao CMND/CCCD có chứng thực, Giấy xác nhận thông tin cư trú;

 • Giấy khám sức khỏe (thời hạn sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng lao động – thông thường sẽ yêu cầu là 06 tháng)

 • Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6)

Hồ sơ xin việc làm có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực theo đó: Chủ thể có trách nhiệm chứng thực các loại văn bản, hợp đồng, chứng thực chữ ký trong các văn bản có bao gồm hồ sơ xin việc làm.

Tùy từng yêu cầu của nhà tuyển dụng mà ứng viên phải nộp hồ sơ là các giấy tờ photo hoặc phải nộp các giấy tờ photo có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc yêu cầu phải chứng thực nhằm giúp nhà tuyển dụng xác định các thông tin của ứng viên là đúng sự thật.

Một số giấy tờ thường cần phải chứng thực:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Bản photo sổ hộ khẩu;
 • Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan.

Được yêu cầu người lao động dùng tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng lao động không?

Tại Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 quy định hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

 • Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
 • Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
 • Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Như vậy, hành vi yêu cầu người lao động dùng tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng lao động là trái quy định. 

>>Xem thêm: NLĐ nghỉ việc 14 ngày trở lên có phải báo giảm lao động không?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu