Người thừa kế của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

Người thừa kế của thành viên hợp danh trong công ty danh có đương nhiên trở thành thành viên hợp danh hay không? Pháp luật quy định như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 108/2018/NĐ-CP

Điều kiện để người thừa kế của thành viên hợp danh trở thành thành thành viên hợp danh

Căn cứ theo điểm h khoản 1 điều 176 Luật Doanh nghiệp năm 2014, trường hợp thành viên hợp danh chết. Người thừa kế có thể trở thành thành viên hợp danh nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. 

Nếu không được chấp thuận, người thừa kế được hưởng phần giá trị tài sản tại công ty của thành viên hợp danh đó. Sau khi đã trừ đi phần nợ thuộc trách nhiệm của thành viên đó.

Nếu Điều lệ công ty không quy định hoặc quy định không khác với quy định pháp luật. Quyết định vấn đề tiếp nhận thành viên hợp danh mới phải được ít nhất ba phần tư tổng số thành viên hợp danh chấp thuận.

>> Xem thêm: Thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

Thông báo với cơ quan nhà nước về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Việc thông báo với cơ quan nhà nước về việc thay đổi đăng ký kinh doanh là điều bắt buộc nếu thành viên hợp danh thay đổi.

Người thừa kế trở thành thành viên hợp danh

Trong trường hợp hội đồng thành viên chấp thuận người thừa kế trở thành thành viên hợp danh. Công ty sẽ phải thực hiện thủ tục sau: 

Công ty sẽ gửi một bộ hồ sơ, thông báo về việc thay đổi thành viên hợp danh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh traGiấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Người thừa kế không trở thành thành viên hợp danh

Trong trường hợp Hội đồng thành viên không chấp thuận người thừa kế trở thành thành viên hợp danh. Công ty sẽ thực hiện thủ tục như sau: 

Công ty sẽ gửi một bộ hồ sơ, thông báo về việc thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn của công ty. Gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh traGiấy biên nhận. Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thay đổi thành viên hợp danh trong công ty hợp danh

Hồ sơ về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Hồ sơ vê việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty hợp danh trong trường hợp thay đổi thành viên hợp danh có người thừa kế như sau.

Người thừa kế trở thành thành viên hợp danh

Công ty sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ. Bao gồm:

 • Thông báo thay đổi thành viên hợp danh. (Nội dung thông báo được quy định tại điều 42 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên mới
 • Nghị quyết của Hội đồng thành viên và Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên.
 • Giấy khai tử của thành viên hợp danh đã chết.
 • Giấy tờ chứng minh thừa kế. Như di chúc của thành viên hợp danh chết, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,…
 • Giấy ủy quyền, giới thiệu người đi nộp hồ sơ. 

>>>Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp của thành viên hợp danh

3.2. Người thừa kế không trở thành thành viên hợp danh

Công ty sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ. Bao gồm:

 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn của công ty. (Nội dung thông báo được quy định tại điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP)
 • Quyết định của Hội đồng thành viên
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư.
 • Giấy khai tử của thành viên hợp danh đã mất.
 • Chứng từ thanh toán phần giá trị tài sản của thành viên hợp danh đã chết cho người thừa kế.

>> Xem thêm: Vấn đề rút vốn khỏi công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp 2014

Trên đây là những thông tin cơ bản về Người thừa kế của thành viên hợp danh trong công ty hợp danh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh chuyên nghiệp nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu