Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong Bộ luật lao động 2019

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong Bộ luật lao động 2019 có những điểm mới hơn so với Bộ luật lao động 2012. Dưới đây là những điểm mới đó.

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Một trong những điểm mới của Bộ luật lao động 2019 so với Bộ luật lao động 2012 đó là quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể:

Về trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu thuộc một trong 07 trường hợp được nêu ra tại khoản 1 Điều 37. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực pháp luật, người lao động hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần lý do.

Về thời hạn báo trước

Người lao động sẽ chỉ phải báo trước cho người sử dụng lao động được biết về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động 2019. Cụ thể:

– Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

– Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

– Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Bên canh đó, tại khoản 2 Điều này, pháp luật cho phép người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

– Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp người lao động phải chuyển đến nơi làm việc khác so với hợp đồng lao động vì lý do chính đáng;

– Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp bất khả kháng;

– Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

– Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc;

– Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

– Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Xem thêm: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp khi nào?

Bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động


Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Về cơ bản, so với Bộ luật lao động 2012 thì Bộ luật lao động 2019 có sự thay đổi không đáng kể trong quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Ở Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động được mở rộng hơn các trường hợp được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Ngoài 04 trường hợp quy định hiện hành thì người sử dụng lao động cũng được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2019:

– Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

– Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

– Người lao động cung cấp không trung thực về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Thời hạn báo trước

Người sử dụng lao động vẫn phải đảm bảo về thời gian báo trước cho người lao động được biết theo quy định:

– Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác đnh thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

– Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

– Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Một trong những điểm mới trong quy định về vấn đề này là người sử dụng lao động sẽ không phải báo trước cho người lao động được biết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp:

– Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

– Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

Xem thêm: Người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Hậu quả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu