Dùng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? theo quy định mới nhất

Dùng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? Ngày 01/01/2020, Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã có hiệu lực và đã tăng mức phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. 


Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, ngày thứ 5 (02/01/2020) vừa rồi tôi có lái xe ô tô đi trên đường quốc lộ. Khi đến ngã tư, tôi có gọi điện thoại cho người nhà. Tuy nhiên sau đó tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt với mức phạt là 1 triệu đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi cảnh sát phạt tôi như thế có đúng luật không? Dùng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông trước ngày 01/01/2020

Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Điểm l Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Điểm o Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với Người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động.

Đối với xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác

Điểm h Khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng điện thoại di động.

Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông sau ngày 01/01/2020

Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Điểm a Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường

Đối với xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện) các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy 

Điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 quy định Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:  Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với Người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động.

Đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Điểm h Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019 quy định Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng điện thoại di động.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 ( có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) anh/chị sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Như vậy, cảnh sát giao thông phạt anh/chị 1.000.000 đồng là đúng với quy định của pháp luật. Ngoài ra, trường hợp anh chị điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không sử dụng điện thoại di động như sử dụng thiết bị âm thanh ( trừ thiết bị trợ thính) như tai nghe không dây, tai nghe có dây,… cũng sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung Dùng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? theo quy định mới nhất Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Uống rượu, bia lái xe bị phạt bao nhiêu? theo Nghị định mới nhất 2020

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu