Giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù, vì sao?

Giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù có quá nhẹ so với tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù

Tại Bộ luật Hình sự 1999 trước đây, Tội giết con mới đẻ được quy định như sau: Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hiện nay, Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể hóa quy định tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Theo đó, mức phạt được tăng lên từ phạt tù 06 tháng đến 03 năm và con mới đẻ được giải thích cụ thể là con trong 07 ngày tuổi.

Hầu hết các quan điểm đều cho rằng mức phạt từ 06 tháng đến 03 năm đối với người mẹ giết con mới đẻ là nhẹ so với tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Vì sao áp dụng mức phạt nhẹ với người mẹ giết con mới đẻ?

Sở dĩ việc chỉ áp dụng mức phạt tối đa 03 năm tù đối với người mẹ giết con mới đẻ được các luật gia giải thích là do mối quan hệ đặc biệt giữa người mẹ và nạn nhân.

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, người mẹ sau sinh thường có tâm, sinh lý không ổn định, dễ bị tổn thương và kích động. Đặc biệt, ngay trong chính Điều 124 của Bộ luật Hình sự nêu trên cũng giải thích nguyên nhân của việc giết con mới đẻ xuất phát từ việc ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

Thế nhưng trong thực tế, để xác định được nguyên nhân nêu trên không phải là điều dễ dàng đối với các cơ quan điều tra.

Ranh giới giữa Tội giết con mới đẻ và Tội giết người

Nếu như Tội giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa là 03 năm tù thì Tội giết người với tình tiết tăng nặng là giết người dưới 16 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015) lại chịu mức phạt cao hơn rất nhiều, từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Để xác định tội danh đối với người mẹ giết con mới đẻ, có hai căn cứ:

  • Giết con trong 07 ngày tuổi;
  • Nguyên nhân giết con là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ.

Trường hợp giết con trong 07 ngày tuổi và cơ quan điều tra chứng minh được người mẹ không phải do lạc hậu, do hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà dẫn đến giết đứa trẻ thì người mẹ rất có thể bị khởi tố về Tội giết người với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

>>Xem thêm: Mẹ giết con do trầm cảm sau sinh có phải chịu TNHS không?

Trên đây là bài viết về: Giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù, vì sao?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu