Kế toán là gì? Những người không được làm kế toán?

Kế toán là gì? Pháp luật hiện nay quy định những người không được làm kế toán gồm những ai? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc, băn khoăn. Sau đây, Lawkey sẽ giải đáp những vấn đề này như sau:

Kế toán là gì?

– Theo Khoản 8 Điều 3 Luật kế toán 2015 quy định cụ thể như sau:

“Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”

Có thể hiểu, kế toán là nghề gắn liền với sổ sách, số má khô khan, làm việc đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ. Là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lí kinh tế.

– Kế toán được chia thành hai loại:

  • Kế toán công:

+ Là những người làm công việc trong những tổ chức, đơn vị không có hoạt động kinh doanh, buôn bán

+ Công việc của kế toán trong những tổ chức này là làm việc giấy tờ, công văn, thuế má và tính toán tiền lương cho các nhân viên, thành viên trong tổ chức đó.

+ Là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời

+ Công việc của kế toán trong doanh nghiệp rất nhiều mặt, nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

Xem thêm: Điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán

Quy định về chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) theo pháp luật hiện nay

Những người không được làm kế toán?

Theo Điều 19 Nghị định 176/2016/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều 52 Luật kế toán, cụ thể:

  • Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  •  Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

2. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

3. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Kết luận

Như vậy:

– Kế toán được coi là nhân tố vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi người làm việc phải lý công việc thông minh, nhanh chóng, chính xác

– Bên cạnh người chưa thành niên và người mất năng lực hành vi dân sự; người thân thích của người đại diện theo pháp luật, của tổng giám đóc, phó giám đốc…trong cùng một đơn vị kế toán thì còn có người đang là quản lí, điều hành trong cùng một đơn vị kế toán cũng không được làm kế toán. Do vậy, muốn làm nghề kế toán các bạn hãy lưu ý các trường hợp này để không vi phạm quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán tại Hà Nội cam kết uy tín giá rẻ nhất

Trên đây là bài viết ” Kế toán là gì? Những người không được làm kế toán theo quy định hiện nay” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu