Điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán

Kiểm toán là gì? Kế toán là gì? Kiểm toán và kế toán có gì giống và khác nhau? Tất cả sẽ được Lawkey giải đáp trong bài viết dưới đây như sau:


Khái niệm kiểm toán và kế toán

Kiểm toán là xác minh và bày tỏ ý kiến về thực trạng hoạt động cần được kiểm toán bằng hệ thống phương pháp kỹ thuật của kiểm toán chứng từ và kiểm toán ngoài chứng từ, do các kiểm toán viên có trình độ nghiệp vụ tương xứng thực hiện trên cơ sở hệ thống pháp lý có hiệu lực.

Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị hiện vật và thời gian lao động.

Điểm giống nhau 

  • Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.
  • Điều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.

Điểm khác nhau 

Tiêu chíKiểm toánKế toán
Chủ thể

Kiểm toán viên

Kế toán viên

Thời điểm bắt đầu công việc

Công việc của kiểm toán bắt đầu khi kết thúc công việc của kế toán.

Công việc kế toán bắt đầu khi các giao dịch tài chính diễn ra.

Hệ thống phương pháp

Kiểm toán chứng từ và kiểm toán ngoài chứng từ

Bao gồm 4 phương pháp :

  • Chứng từ kế toán.
  • Tài khoản kế toán.
  • Tính giá.
  • Tổng hợp cân đối kế toán.
Tính chất công việc 

Kiểm toán kiểm tra các sổ sách, bản ghi

Kế toán giữ các bản ghi, sổ sách về giao dịch tài chính.

Phạm vi

Kiểm tra sổ sách kế toán, xem xét tính khách quan của họ xem có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không.

Chuẩn bị các bản báo cáo về lợi nhuận, bảng cân đối các tài khoản và các báo cáo khác theo sự hướng dẫn của công ty kiểm toán.

Nhân sự

Kiểm toán là một người độc lập và được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhận được một khoản thù lao từ việc kiểm toán.

Kế toán là một nhân sự của một tổ chức và nhận lương từ các hoạt động kinh doanh của tổ chức đó.

Báo cáo

Bao gồm 2 loại báo cáo:

+Báo cáo kiểm toán

+Biên bản kiểm toán

Bao gồm các loại báo cáo :

+ Bảng cân đối kế toán.

+Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

+Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

+Bản thuyết minh báo cáo tài chính.

Việc chuẩn bị báo cáo

Phải chuẩn bị và trình bày báo cáo ngay sau khi hoàn thành công việc của mình cho các cơ quan có liên quan.

Không nhất thiết phải chuẩn bị báo cáo ngay sau khi ghi chép sổ sách. Nhưng cần báo cáo định kỳ (cuối tháng, cuối năm…)

Trách nhiệm

Đơn vị kiểm toán chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu hoặc cổ đông.

Kế toán viên chịu trách nhiệm với người quản lý.

Ưu và nhược điểm giữa kế toán và kiểm toán

Ưu điểm của kiểm toán và kế toán

Kiểm toán

– Thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức từ các anh chị đi trước và các chương trình đào tạo theo cấp bậc của các công ty kiểm toán

– Việc đi kiểm nhiều loại hình công ty (ngân hàng, công ty sản xuất, công ty thương mại,…) giúp các bạn có được kiến thức đa dạng ở nhiều ngành nghề, có cái nhìn tổng quan về số liệu và hoạt động của doanh nghiệp

– Với đặc thù làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên có các deadline truy đuổi, các kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc của bạn sẽ lên trình rất nhanh chỉ sau 1-2 năm đầu.

– Nghề kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng thuộc đủ mọi thành phần ngành nghề, tuổi tác, vì thế các kỹ năng về giao tiếp, thương lượng của bạn cũng sẽ nâng lên tương ứng.

Kế toán

– Được làm quen ngay với các phần hành kế toán

– Có kiến thức sâu về nghiệp vụ nên bạn dễ dàng nắm bắt công việc khi chuyển qua các đơn vị khác.

– Trừ các khoảng thời gian chốt sổ cuối tháng, cuối năm, công việc của một kế toán viên thường được xem là khá đều đặn và ổn định

Nhược điểm của kiểm toán và kế toán

Kiểm toán

– Khối lượng công việc khá áp lực

– Do đặc thù chỉ đi tổng quan nên bạn sẽ không có kiến thức chuyên sâu về kế toán. Điều này chỉ gây bất lợi nếu sau này bạn muốn rẽ sang làm kế toán chi tiết.

– Công việc di chuyển nhiều đòi hỏi thể lực cực tốt

Kế toán

– Được xem là công việc nhàn nhạ về đầu óc, không gặp nhiều thách thức vì thế dễ đánh mất tư duy và khả năng học hỏi một khi đã quen với công việc.

– Việc đào tạo, chia sẻ từ các tiền bối trong công ty khó diễn ra một cách vô tư và nhiệt tình.

Tóm lại, mỗi một ngành nghề đều có những ưu- nhược điểm khác nhau. Chỉ cần có niềm đam mê, yêu thích đối với công việc thì làm nghề gì cũng sẽ thành công.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa dịch vụ kế toán và dịch vụ đại lý thuế

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hành nghề kiểm toán theo quy định mới nhất

Trên đây là bài viết “So sánh giữa kiểm toán và kế toán” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc, bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu