Báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con theo Luật Doanh nghiệp

Cũng giống như các loại hình công ty khác, các tập đoàn kinh tế này đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con. Cùng Lawkey tìm hiểu về báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con. 

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2020

Các loại báo cáo mà công ty mẹ phải lập

Vào thời điểm kết thúc năm tài chính, công ty mẹ còn phải lập các báo cáo sau đây:

  • Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ theo quy định của pháp luật về kế toán;
  • Báo cáo tổng hợp kết quả kinh doanh hằng năm của công ty mẹ và công ty con;
  • Báo cáo tổng hợp công tác quản lý, điều hành của công ty mẹ và công ty con
  • Báo cáo và tài liệu theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy định về Tập đoàn kinh tế

Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con

Người chịu trách nhiệm lập báo cáo chưa được lập và đệ trình các báo cáo đó. Nếu chưa nhận được đầy đủ báo cáo tài chính của các công ty con.

Khi có yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của công ty mẹ. Người đại diện theo pháp luật của công ty con phải cung cấp các báo cáo, tài liệu và thông tin cần thiết. Để lập báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tổng hợp của công ty mẹ và công ty con.

Người quản lý công ty mẹ sử dụng các báo cáo đó. Để lập báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tổng hợp của công ty mẹ và công ty con. Nếu không có nghi ngờ về việc báo cáo do công ty con lập và đệ trình có thông tin sai lệch, không chính xác hoặc giả mạo.

Trong trường hợp người quản lý công ty mẹ đã áp dụng các biện pháp cần thiết trong phạm vi thẩm quyền. Mà vẫn không nhận được báo cáo, tài liệu và thông tin cần thiết từ công ty con. Thì người quản lý công ty mẹ vẫn lập và trình báo cáo tài chính hợp nhất, báo cáo tổng hợp của công ty mẹ và công ty con. Báo cáo có thể gồm hoặc không gồm các thông tin từ công ty con đó. Nhưng phải có giải trình cần thiết để tránh hiểu nhầm hoặc hiểu sai lệch.

>>>Xem thêm: Mối quan hệ pháp lý giữa công ty mẹ và công ty con

Lưu trữ báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con

Các báo cáo, tài liệu quyết toán tài chính hằng năm của công ty mẹ, của công ty con. Và các báo cáo tài chính hợp nhất, báo cáo tổng hợp của công ty mẹ và công ty con. Phải được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty mẹ.

Bản sao của các báo cáo, tài liệu nêu trên phải có ở các chi nhánh của công ty mẹ trên lãnh thổ Việt Nam.

>>>Xem thêm: So sánh doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

Báo cáo đối với công ty con

Đối với các công ty con, ngoài các báo cáo, tài liệu theo quy định của pháp luật. Còn phải lập báo cáo tổng hợp về mua, bán và các giao dịch khác với công ty mẹ.

>>>Xem thêm: Hành vi và xử phạt về báo cáo tài chính

Trên đây là những thông tin cơ bản về Báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ báo cáo tài chính, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu