Điểm giống và khác nhau giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính

Kế toán quản trị là gì? Kế toán tài chính là gì? Điểm giống và khác nhau giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính như thế nào? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp những thắc mắc này như sau:

Định nghĩa kế toán quản trị và kế toán tài chính

Kế toán tài chính là công việc thu thập, kiểm tra, xử lý, phân tích và cung cấp các thông tin kinh tế, tài chính bằng báo cáo tài chính cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin.

Kế toán quản trị là việc thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin kế toán nhằm phục vụ cho quá trình ra các quyết định quản trị trong doanh nghiệp

Điểm giống nhau

 • Đều có mối quan hệ chặt chẽ về số liệu thông tin. Các số liệu của kế toán tài chính và kế toán quản trị đều được xuất phát từ chứng từ gốc. Một bên phản ánh thông tin tổng quát, một bên phản ánh thông tin chi tiết.
 • Đều nhằm vào việc phản ánh kết quả hoạt động của doanh nghiệp,
 • Đều quan tâm đến doanh thu, chi phí và sự vận động của tài sản, tiền vốn
 • Đều là công cụ quản lý doanh nghiệp
 • Đều có mối quan hệ trách nhiệm của Nhà quản lý.

Điểm khác nhau

Tiêu chíKế toán quản trịKế toán tài chính
Mục đíchCung cấp thông tin phục vụ điều hành hoạt động sản xuấtCung cấp thông tin phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính
Đối tượng sử dụng thông tinLà các thành viên bên trong doanh nghiệp: Các chủ sở hữu, Ban giám đốc, những nhà quản lý, giám sát viên, …Các cổ đông, người cho vay, khách hàng, nhà cung cấp và chính phủ (cơ quan thuế, cơ quan quản lý tài chính…).
Nguyên tắc trình bày và cung cấp thông tinCần phải linh hoạt, nhanh chóng và phù hợp với từng quyết định của người quản trị  Phải tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và chế độ hiện hành về kế toán của từng quốc gia
Tính pháp lý của kế toánMang tính nội bộ, thuộc thẩm quyền của từng doanh nghiệp phù hợp với đặc thù, yêu cầu quản lý, điều kiện và khả năng quản lý cụ thể của từng doanh nghiệpCó tính pháp lệnh, nghĩa là hệ thống sổ, ghi chép, trình bày và cung cấp thông tin của kế toán tài chính đều phải tuân theo các quy định thống nhất nếu muốn được thừa nhận.
Đặc điểm của thông tin
 • Cả hình thái hiện vật và hình thái giá trị.
 • Chủ yếu đặt trọng tâm cho tương lai 
 • Thông tin được thu thập nhằm phục vụ cho chức năng ra quyết định của nhà quản lý và thường không có sẵn
 • Chủ yếu được biểu hiện dưới hình thức giá trị.
 • Là thông tin phản ánh về những nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, đã xảy ra.
 • Là các thông tin kế toán thuần tuý, được thu thập từ các chứng từ kế toán.

Nguyên tắc cung cấp thông tin

Không có tính bắt buộc, các nhà quản lý được toàn quyền quyết địnhPhải đảm bảo tính thống nhất theo các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán nhất định
Phạm vi của thông tinLiên quan đến việc quản lý trên từng bộ phận (phân xưởng, phòng ban) cho đến từng cá nhân có liên quan.Liên quan đến việc quản lý tài chính trên quy mô toàn doanh nghiệp.
Kỳ báo cáoQúy, năm, tháng, tuần, ngàyQúy, năm
Hình thức báo cáo sử dụngĐi sâu vào từng bộ phận, từng khâu công việc của doanh nghiệpBáo cáo kế toán tổng hợp phản ánh tổng quát về sản nghiệp, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Tính bắt buộc theo luật địnhKhông có tính bắt buộc.Có tính bắt buộc theo luật định

Xem thêm: Điểm giống và khác nhau giữa kiểm toán và kế toán

Quy định về chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) theo pháp luật hiện nay

Trên đây là bài viết “Điểm giống và khác nhau giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc, bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu