Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp

Từ ngày 1/11/2018, Nghị định 199/2018/NĐ-CP có hiệu lực. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ theo lộ trình nhất định. Vậy lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào? Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây. Các kế toán cần lưu ý.

1. Hóa đơn điện tử là gì? 

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. 

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử bng phương tiện điện tử. Bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy sẽ có những lợi ích sau:

  • TIẾT KIỆM: Tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ và bảo quản hóa đơn.
  • AN TOÀN: Không xảy ra cháy, hỏng, mất hóa đơn. Tăng độ tin cậy cho hóa đơn của doanh nghiệp.
  • NHANH CHÓNG: Người mua tức thời nhận được hóa đơn, rút ngắn thời gian thu nợ.
  • BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG: Giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm: Các loại hóa đơn sử dụng doanh nghiệp hiện nay

2. Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử

♣ Từ ngày 1/11/2018 đến 31/10/2020

– Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử hoặc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của cơ quan thuế thì vẫn được tiếp tục sử dụng.

– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in)

+ Các doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in; hóa đơn tự in; hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng trước ngày 1/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng đến hết ngà31/10/2020.

Nếu sử dụng hết hóa đơn thông báo phát hành mà vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp hóa đơn tự in; hóa đơn đặt in; hóa đơn mua của cơ quan thuế và phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp thì tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/10/2020.

+ Nếu cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử:

Nếu đáp ứng được các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin: Thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Nếu chưa đáp ứng được các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin: Thì tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy. Đồng thời gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế (theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP) cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo hóa đơn đặt in

– Doanh nghiệp mới thành lập:

+ Được phát hành và sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hoặc mua của cơ quan thuế (hóa đơn giấy)

+ Nếu cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử:

Nếu đáp ứng được các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin: Thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Nếu chưa đáp ứng được các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin: Thì tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy. Đồng thời gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế (theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP) cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.

>>>Xem thêm: Hồ sơ mua hóa đơn của cơ quan thuế như thế nào để chuẩn nhất

♣ Từ ngày 1/11/2020

Bắt buộc mọi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây là nội dung cơ bản về lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – Công ty dịch vụ kế toán trọn gói uy tín, chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366                         Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn                           Facebook: LawKey   

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu