Luật sư 10 năm kinh nghiệm tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp

Đội ngũ Luật sư LawKey – với những luật sư có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp, cam kết tư vấn Các bước thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả, uy tín.

Để thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất một cách bài bản và chuyên nghiệp, nhà đầu tư nên thành lập một pháp nhân có đầy đủ tư cách pháp lý để tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, để có một pháp nhân – công cụ kiếm lời hiệu quả và an toàn nhất – nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận ngay từ bước thành lập đầu tiên.

Luật sư chia sẻ thủ tục thành lập doanh nghiệp

Luật sư chia sẻ thủ tục thành lập doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm của việc thành lập doanh nghiệp

Trước khi thành lập doanh nghiệp, bạn phải nắm rõ được ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp

Ưu điểm khi thành lập doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có cơ cấu tổ chức, có tài sản và chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản đó (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn), và nhân danh chính pháp nhân đó để tham gia quan hệ pháp luật độc lập.
 • So với kinh doanh nhỏ lẻ hay thành lập hộ kinh doanh cá thể, việc thành lập doanh nghiệp sẽ có lợi thế về: quy mô, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh rộng hơn, khả năng huy động vốn cao hơn và được phép xuất, nhập khẩu.
 • Có thể mua và xuất hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) cho khách hàng, đối tác mà hộ kinh doanh bị hạn chế điều này.
 • Số lượng lao động không hạn chế, trong khi hộ kinh doanh thì không được quá 10 người.

Nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp phải làm báo cáo thuế, làm sổ sách kế toán, đóng thuế hàng quý, thuế môn bài thường niên theo quy định.
 • Phải chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

Các lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Một doanh nghiệp mới thành lập, để có được sự công nhận “khai sinh” từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cần phải đạt được các yêu cầu theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, các Luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn Luật.

Về cơ bản, nhà đầu tư cần chú ý các nội dung sau:

1. Về lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Đây được coi là bước khởi đầu cho thủ tục thành lập doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp sẽ tác động một phần lớn đến việc quản trị doanh nghiệp, điều hành, giám sát hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn để việc sản xuất kinh doanh sau này.

>> Xem thêm: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào để khởi sự kinh doanh?

2. Về tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp là một trong những điều mà các nhà đầu tư rất quan tâm khi tiến hành thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp, bởi nó không chỉ dựa theo ý thích của nhà đầu tư, mà quan trọng hơn nó sẽ là dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận diện doanh nghiệp khi hoạt động trên thị trường.

>> Xem thêm: Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp tên công ty

3. Về địa chỉ trụ sở: 

Địa điểm đặt trụ sở cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Địa chỉ trụ sở vừa phải phù hợp với mục đích sản xuất kinh doanh vừa phải đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn của pháp luật. Một điều đặc biệt mà nhà đầu tư cần lưu ý: địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp không được đặt tại chung cư hoặc nhà tập thể cũ. Vì vậy, có một số trường hợp nhà đầu tư sẽ phải cung cấp các tài liệu chứng minh điều kiện này.

>> Xem thêm: Quy định về đặt địa chỉ trụ sở của công ty

4. Về ngành nghề kinh doanh:

Pháp luật cho phép doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Nhà đầu tư được tự do lựa chọn lĩnh vực kinh doanh, tuy nhiên vẫn phải đăng ký ngành nghề theo quy định của pháp luật (ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc không) và doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh đối với các ngành nghề đã đăng ký và được cơ quan đăng ký đầu tư ghi nhận. Do đó, khi tiếp xúc với đội ngũ tư vấn của LawKey, Quý khách hàng cần làm rõ, cụ thể lĩnh vực kinh doanh mình mong muốn, LawKey sẽ thực hiện việc tra cứu và đăng ký mã ngành chính xác, đầy đủ và chi tiết nhất cho Quý khách hàng.

5. Về mô hình tổ chức, quản trị doanh nghiệp:

Đây cũng là một nội dung vô cùng quan trọng, bởi mô hình tổ chức, quản trị sẽ quyết định việc phân chia quyền hạn và nghĩa vụ của từng cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp. Trong đó, cần chú trọng đến chức danh Người đại diện trước pháp luật là cá nhân sẽ nhân danh doanh nghiệp ký kết các giấy tờ, hợp đồng, thực hiện các hoạt động và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

6. Về mức vốn: 

Pháp luật không quy định mức vốn tối đa khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên với một số ngành nghề đặc biệt thì yêu cầu phải có vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp cũng cần chứng minh điều này. Để nắm rõ hơn, chuyên viên tư vấn của LawKey sẽ cung cấp và làm rõ các quy định đối với lĩnh vực kinh doanh của Quý khách hàng.

7. Về các cá nhân, tổ chức tham gia thành lập doanh nghiệp:

Không phải bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng được phép tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng thành viên cũng cần chú ý, bởi nó sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp và yêu cầu quản trị của doanh nghiệp đó.

>> Xem thêm: Tư vấn đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp

LawKey cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ nhằm hỗ trợ Quý khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức tìm hiểu các quy định của pháp luật, các hồ sơ cần chuẩn bị cũng như các thủ tục cần thực hiện tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và các yêu cầu thành lập doanh nghiệp của khách hàng.

Bước 2: Tư vấn qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp cho khách hàng các vấn đề liên quan khi thành lập doanh nghiệp. Nội dung tư vấn của LawKey gồm: tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp – lựa chọn quan trọng cho việc huy động vốn để sản xuất kinh doanh, mô hình tổ chức, quản lý doanh nghiệp; tên doanh nghiệp – không chỉ tạo nên thương hiệu cho nhà đầu tư mà cũng cần đáp ứng các quy định của pháp luật; địa chỉ trụ sở – phải phù hợp với mục đích sản xuất kinh doanh vừa phải đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn của pháp luật.

Trong bước này, khách hàng cần cung cấp cho LawKey:

 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở dự kiến
 • Lĩnh vực kinh doanh
 • Vốn điều lệ
 • Thông tin các cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty

Bước 3: Tiến hành soạn thảo hồ sơ sau khi khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tại LawKey.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cơ bản gồm:

 • Dự thảo điều lệ (đối với từng loại hình khác nhau sẽ có điều lệ khác nhau)
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) và Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 • Hợp đồng ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ)
 • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về hồ sơ thành lập công ty mới nhất

Bước 4: Xin chữ ký của khách hàng và đại diện khách hàng nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước.

Hồ sơ sẽ nộp qua 2 bước: bước nộp qua một tài khoản đăng ký kinh doanh online và bước nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 5: Bàn giao kết quả cho khách hàng trong thời hạn khách hàng yêu cầu.

Bước 6: Tư vấn hướng dẫn và thực hiện các thủ tục khác sau khi thành lập công ty như: Mở tài khoản ngân hàng, lập hồ sơ thuế ban đầu, các tờ khai lệ phí môn bài, làm con dấu pháp nhân…

 LawKey – Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam

 • Sự tận tình trong việc tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp;
 • Sự tận tâm, tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho khách hàng;
 • Sự nhanh chóng, đảm bảo khi thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Sự trách nhiệm trong việc xử lý sai sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục;
 • Sự chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng trong suốt thời gian trước, trong và sau khi thành lập doanh nghiệp.

Đến với LawKey, Quý khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín hàng đầu với mức giá ưu đãi, hợp lý nhất. Ngoài ra khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Quý khách sẽ được các ưu đãi đặc biệt và dài hạn như sau:

 • Được luật sư kinh nghiệm tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý, kế toán, thuế trước, và khi hoạt động kinh doanh.
 • Được giảm 10% phí dịch vụ cho các dịch vụ lần sau theo chương trình khách hàng thân thiết của LawKey.
 • Được cung cấp dịch vụ kế toán thuế giá ưu đãi nhất trên thị trường.
 • Được hỗ trợ các hoạt động hợp đồng, giấy tờ hành chính trong quá trình kinh doanh…

Để trải nghiệm dịch vụ thành lập doanh nghiệp tốt nhất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: 024 665 65 366 hoặc 0967 59 11 28 để gặp luật sư kinh nghiệm tư vấn cho bạn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu