Xử phạt doanh nghiệp khi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp có những nghĩa vụ gì ? Vậy không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp có bị xử phạt hay không? Nếu có, hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Doanh nghiệp có những nghĩa vụ gì ?

Căn cứ theo Theo Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các nghĩa vụ của doanh nghiệp, ta thấy tại khoản 2 điều này có ghi “Thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này”

Như vậy doanh nghiệp phải có nghĩa vụ công bố công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được pháp luật quy định như thế nào?

Công bố nội dung đăng ký kinh doanh khi nào

Căn cứ theo khoản 1,2 điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định

“1. Doanh nghiệp sau khi được cấp  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.…

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.”

Vậy doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh  sau khi được cấp Giấy chứng hoặc khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ khoản 3 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về thời hạn công bố như sau:

“3.Thời hạn thông báo công khai thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày kể từ ngày được công khai.”

Như vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm: Xử phạt doanh nghiệp khi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn luật định sẽ bị xử phạt hành chính. Và căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định 50/2016/ NĐ-CP  thì doanh nghiệp khi không công bố hoặc công bố không đúng hời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.  Ngoài ra,doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công bố bổ sung trên cổng thông tin quốc gia theo quy định tại khoản 2 điều này như đã nêu trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp có bị xử phạt hay không mà Lawkey gửi đến bạn đọc.  Nếu còn khó khăn gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu