Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ được tiến hành như thế nào ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 

Theo Khoản 2 Điều 88 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ:

“2. Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệcông ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con;

b) Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.”

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được quy định tại Mục 7 Phần A Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 1330/QĐ-BKHĐT.

Thành phần hồ sơ

Theo Mục 7 Phần A Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 1330/QĐ-BKHĐT quy định thành phần hồ sơ theo quy định khi thực hiện thủ tục “Thông báo tạm ngừng kinh doanh” bao gồm:

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (Mẫu ban hành kèm theo mục 7 Phần A Phụ lục II Quyết định 1330/QĐ-BKHĐT).
  • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục

Doanh nghiệp tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh theo yêu cầu của:

♣ Cơ quan đại diện chủ sở hữu.

♣ Các trường hợp tại Khoản 2 Điều 206 Luật Doanh nghiệp quy định cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh trong trường hợp sau đây:

  • Tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
  • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;
  • Đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh một, một số ngành, nghề kinh doanh hoặc trong một số lĩnh vực theo quyết định của Tòa án.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Cách thức thực hiện

  • Thông qua hệ thống tiếp nhận văn bản điện tử e-office.
  • Qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

Thời gian giải quyết

03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lệ phí giải quyết

Miễn lệ phí.

Lưu ý:

  • Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 03 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.
  • Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 03 ngày trước khi tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

>>Xem thêm: Công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước

Trên đây là quy định về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp do NN nắm giữ 100% vốn điều lệ. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu