Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Ly hôn là phương án giải quyết cuối cùng của các cặp vợ chồng khi đời sống trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không thể kéo dài. Một trong những vấn đề cần giải quyết khi ly hôn đó chính là cấp dưỡng nuôi con. Vậy mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được quy định như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Cấp dưỡng là gì?

Theo quy định tại Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định.


2. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn được quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

” 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Như vậy, theo quy định này, nếu cha mẹ không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng con chưa thành niên hay đã thành niên hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, mất khả năng lao động thì cha mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con để nuôi sống mình. Việc pháp luật đặt ra điều này nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người con. Ly hôn không chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục để con phát triển tốt nhất về thể chất cũng như tinh thần. Do đó, việc cấp dưỡng vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cha mẹ đối với việc chăm sóc, giáo dục con.

Xem thêm: Chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì phải làm sao?


3. Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

 Tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về mức cấp dưỡng cụ thể như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo quy định này, mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn được  xác định theo một trong hai phương án sau:

Do 2 bên cùng thỏa thuận: Hai bên cha mẹ có thể thỏa thuận với nhau về số tiền cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Việc thỏa thuận này phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người thực hiện cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con.

Do Tòa xác định: Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án xác định mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Tòa án cũng sẽ dựa trên thu nhập lao động thực tế của người thực hiện cấp dưỡng và xác minh nhu cầu của con để xác định mức cấp dưỡng.


4. Phương thức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

 Theo quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì phương thức cấp dưỡng như thế nào là do vợ chồng tự thoả thuận. Có thể cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

 Trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì các bên thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng và tạm ngừng cấp dưỡng. Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận này. Nếu các bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.


   Trên đây là toàn bộ các quy định mới nhất của pháp luật về mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn mà Lawkey gửi tới bạn đọc. Hãy gọi cho Lawkey nếu bạn còn thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này để được tư vấn một cách tốt nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu