Mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh con năm 2023

Mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh con trước ngày 01/7/2023 là 2.980.000 đồng và từ ngày 01/7/2023 là 3.600.000 đồng cho mỗi con. Cụ thể chi tiết ở bài viết dưới đây.

Quy định về trợ cấp một lần khi sinh con

Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

 • Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
 • Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Căn cứ quy định nêu trên thì có thể thấy lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu vợ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc lao động nam nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Mức trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh con năm 2023 

Mức lương cơ sở sẽ được làm căn cứ tính mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh con.

Theo đó mức lương cơ sở hiện nay được thực hiện theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 69/2022/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 được Quốc hội thông qua vào ngày 11/11/2022 thì từ ngày 01/7/2023 thực hiện:

 • Tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng;
 • Tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp;
 • Tăng mức chuẩn trợ cấp người có công bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị và tăng 20,8% chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Như vậy, mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng.

Do đó, mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh năm 2023 cụ thể như sau:

 • Trường hợp sinh con trước ngày 01/7/2023 thì lao động nam được trợ cấp 1 lần bằng 2.980.000 đồng nếu vợ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Trường hợp sinh con từ ngày 01/7/2023 thì lao động nam được trợ cấp 1 lần bằng 3.600.000 đồng nếu vợ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Vợ sinh con, chồng được nghỉ mấy ngày 2023?

Hiện nay, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

 • 05 ngày làm việc;
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
 • Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Mức hưởng chế độ thai sản một ngày đối với lao động nam sẽ được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Tuy nhiên, lao động nam chỉ được giải quyết chế độ nghỉ nêu trên trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Do đó, người lao động cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

>>Xem thêm: Hướng dẫn tính BHXH một lần trên VssID

Trên đây là bài viết về: Mức trợ cấp một lần cho lao động nam khi vợ sinh con năm 2023. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu