Quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Phương tiện phòng cháy và chữa cháy bao gồm những gì? Pháp luật quy định về quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Luật LawKey nhé.

Danh mục phương tiện phòng cháy và chữa cháy

Danh mục phương tiện phòng cháy và chữa cháy được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phương tiện chữa cháy cơ giới

– Các loại xe chữa cháy thông thường: Xe chữa cháy có téc, xe chữa cháy không téc (xe bơm).

– Các loại xe chữa cháy đặc biệt: Xe chữa cháy sân bay, xe chữa cháy rừng, xe chữa cháy hóa chất, xe chữa cháy chống biểu tình gây rối…

– Máy bay chữa cháy; tàu, xuồng chữa cháy.

– Các loại xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy: Xe thang, xe nâng, xe chỉ huy, xe thông tin ánh sáng, xe trạm bơm, xe chở nước, xe chở phương tiện, xe chở quân, xe chở hóa chất, xe cấp cứu sự cố, xe cứu nạn, cứu hộ, xe hút khói, xe kỹ thuật…

– Các loại máy bơm chữa cháy: Máy bơm khiêng tay, máy bơm rơmoóc, máy bơm nổi.

Phương tiện chữa cháy thông dụng

– Vòi, ống hút chữa cháy.

– Lăng chữa cháy.

– Đầu nối, ba chạc, hai chạc chữa cháy, Ezectơ.

– Giỏ lọc.

– Trụ nước, cột lấy nước chữa cháy.

– Thang chữa cháy (thang 3, thang 2, thang hộp, thang móc, thang khác).

– Bình chữa cháy (xách tay, có bánh xe): Bình bột, bình bọt, bình khí…

Chất chữa cháy

Chất chữa cháy bao gồm nước, bột chữa cháy, khí chữa cháy, thuốc bọt chữa cháy.

Vật liệu và chất chống cháy

– Sơn chống cháy.

– Vật liệu chống cháy.

– Chất ngâm tẩm chống cháy.

Trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân

– Trang phục chữa cháy: Quần, áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, khẩu trang chữa cháy; ủng và găng tay cách điện; quần áo cách nhiệt; quần áo chống hóa chất; quần áo chống phóng xạ.

– Mặt nạ phòng độc lọc độc, mặt nạ phòng độc cách ly, khẩu trang lọc độc, máy san nạp khí cho mặt nạ phòng độc.

Phương tiện cứu người

Phương tiện cứu người bao gồm dây cứu người, đệm cứu người, thang cứu người (thang dây, thang xếp…), ống cứu người, thiết bị dò tìm người…

Phương tiện, dụng cụ phá dỡ

– Máy cắt, máy kéo, máy banh, máy kích, máy nâng vận hành bằng khí nén, thủy lực, bằng điện hoặc bằng động cơ.

– Kìm cộng lực, cưa tay, búa, xà beng…

Thiết bị, dụng cụ thông tin liên lạc, chỉ huy chữa cháy 

– Bàn chỉ huy chữa cháy, lều chỉ huy chữa cháy.

– Hệ thống thông tin hữu tuyến.

– Hệ thống thông tin vô tuyến.

Hệ thống báo cháy, chữa cháy

– Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động.

– Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động (bằng khí, nước, bột, bọt), hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà.

Quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy

– Phương tiện phòng cháy và chữa cháy phải được quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa theo đúng quy định và bảo đảm sẵn sàng chữa cháy. Phương tiện chữa cháy cơ giới còn được sử dụng vào các mục đích sau đây:

  • Tham gia công tác bảo đảm an ninh chính trị.
  • Tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
  • Cấp cứu người bị nạn; xử lý tai nạn khẩn cấp.
  • Chống thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai.

– Bộ trưởng Bộ Công an hoặc người được ủy quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi quản lý của mình có quyền điều động phương tiện chữa cháy cơ giới sử dụng vào các mục đích nêu trên.

– Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an cấp tỉnh trong phạm vi quản lý của mình có quyền điều động phương tiện chữa cháy cơ giới sử dụng vào các mục đích: Tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; Cấp cứu người bị nạn, xử lý tai nạn khẩn cấp; Chống thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai.

– Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi quản lý của mình có quyền điều động phương tiện chữa cháy cơ giới sử dụng vào các mục đích: Cấp cứu người bị nạn; xử lý tai nạn khẩn cấp; Chống thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trên đây là nội dung bài viết Quản lý, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Nếu có vướng mắc trong quá trình giải quyết hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm: 

Người chỉ huy chữa cháy và nhiệm vụ chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy

Tham gia chữa cháy trong một số trường hợp đặc biệt

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu