Quy định của pháp luật về công ty đối nhân

Pháp luật quy định như thế nào về công ty đối nhân ? Ưu, nhược điểm của công ty đối nhân ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Khái niệm

Công ty đối nhân được thành lập trên cơ sở liên kết của những người có độ tin cậy về nhân thân cao. Công ty đối nhân không có sự tách bạch về tài sản của các thành viên trong công ty với tài sản của công ty, đồng thời các thành viên trong công ty sẽ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản.

Đặc điểm của công ty đối nhân

– Công ty đối nhân tồn tại dưới dạng công ty hợp danh.

 Công ty đối nhân không có sự tách bạch về tài sản riêng của các thành viên trong công ty với tài sản chung của công ty.

–  Các thành viên của công ty phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và phải có ít nhất một thành viên chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ của công ty.

–  Số lượng thành viên thường ít do được thành lập dựa trên sự tín nhiệm của các thành viên. 

– Cơ cấu tố chức, hoạt động của công ty đối nhân thường đơn giản.

Ưu, nhược điểm của công ty đối nhân

Công ty đối nhân có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Về ưu điểm

– Kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người lại với nhau để tạo dựng hình ảnh cho công ty.

– Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ các đối tác khách hàng cũng như dễ dàng huy động vốn vay từ các ngân hàng thương mại.

– Giữa các thành viên có sự tin tưởng lẫn nhau nên việc điều hành, tổ chức và hoạt động của công ty trở nên đơn giản hơn.

Về hạn chế

– Việc tìm kiếm được đối tác đủ uy tín, tin tưởng lẫn nhau để cùng thành lập công ty đối nhân thường rất khó khăn, thông thường thì các thành viên hợp danh trong công ty sẽ có một mối quan hệ thân thiết nhất định.

– Do cơ chế liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty nên mức độ rủi ro cho các thành viên là rất lớn.

– Khó kiểm soát trong việc chuyển quyền sở hữu tài sản do không có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và thành viên.

>>Xem thêm: Hồ sơ thành lập Công ty Hợp danh mới nhất theo quy định pháp luật

Trên đây là bài viết về Quy định của pháp luật về công ty đối nhân mà Lawkey gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu