Quy định về xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán

Quy định về xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay được quy định như thế nào? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp thắc mắc này của bạn đọc trong bài viết dưới đây:

Giá trị tài sản ròng là gì?

– Hiện nay, pháp luật chưa có bất kỳ một quy định cụ thể nào định nghĩa về giá trị tài sản ròng. Nhưng thông qua các giáo trình, tài liệu tham khảo có thể rút đưa ra định nghĩa về trị giá tài sản ròng như sau:

Giá trị tài sản ròng là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa thanh toán. Nói cách khác, giá trị tài sản ròng là những gì được sở hữu trừ đi những gì còn nợ. Giá trị tài sản ròng có thể áp dụng cho cá nhân, công ty và chính phủ hoặc toàn bộ các quốc gia.

– Từ đó, có thể đưa ra một định nghĩa về giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán như sau:

“Giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của quỹ đầu tư chứng khoán trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ mà quỹ đầu tư chứng khoán chưa thanh toán”

– Công thức tính giá trị ròng của quỹ đầu tư chứng khoán (ĐTCK)

Giá trị tài sản ròng của quỹ  ĐTCK = Tổng tài sản của quỹ ĐTCK  – Nợ của quỹ ĐTCK phải trả 

Xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán

Theo Điều 106 Luật chứng khoán 2019 quy định:

Thẩm quyền xác định

– Việc xác định giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ đầu tư chứng khoán do công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện và được ngân hàng giám sát xác nhận;

– Việc xác nhận giá trị tài sản ròng đối với quỹ thành viên do ngân hàng giám sát hoặc ngân hàng lưu ký thực hiện.

Nguyên tắc xác định

Việc xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

a) Đối với chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch, giá của các chứng khoán được xác định là giá đóng cửa hoặc giá trung bình của ngày giao dịch gần nhất trước ngày định giá;

b) Đối với các tài sản là chứng khoán nhưng không có giao dịch nhiều hơn 15 ngày tính đến ngày định giá hoặc không phải là chứng khoán thì việc xác định giá trị tài sản phải dựa trên quy trình và phương pháp xác định giá trị tài sản được nêu rõ trong Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán. Quy trình và phương pháp định giá phải được ngân hàng giám sát xác nhận và Ban đại diện quỹ đầu tư chứng khoán, Đại hội nhà đầu tư quỹ đầu tư chứng khoán phê chun. Các bên tham gia định giá tài sản phải độc lập với công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và ngân hàng giám sát hoặc ngân hàng lưu ký;

c) Các tài sản bằng tiền bao gồm cổ tức, trái tc, tiền lãi được tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán tại thời điểm xác định.

Công bố thông tin định kỳ

Giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán phải được công bố công khai định kỳ theo quy định tại khoản 1 Điều 124 của Luật này. Cụ thể, phải công cố công khai các nội dung sau:

a) Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính 06 tháng đã được soát xét bi tổ chức kiểm toán được chấp thuận, báo cáo tài chính quý;

b) Báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng;

c) Báo cáo hoạt động đầu tư;

d) Báo cáo tổng kết hoạt động quản lý quỹ.

Như vậy việc xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng. Do đó, khi xác định cần phải dựa trên quy định của pháp luật  nhằm đảm bảo việc xác định giá trị tài sản ròng được khách quan, chính xác. 

Xem thêm: Quy định về nhà đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán

Trên đây là bài viết “Quy định về xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán” của Lawkey. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu