Quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân đang là một loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân?

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2014, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Đặc điểm chung của doanh nghiệp tư nhân

Dưới đây là một vài đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân có thể phân biệt được với các loại hình công ty khác:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, tức là tài sản của doanh nghiệp không phải là tài sản độc lập với tài sản của chủ doanh nghiệp và không thể nhân danh mình tự tham gia các quan hệ được pháp luật quy định
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. 
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

       >> Xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân, đặc điểm và điểm mới theo Luật doanh nghiệp 2014

=> Như vậy, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi nghĩa vụ phát sinh của công ty. Đây là đối tượng khác biệt so với cổ đông trong công ty cổ phần hoặc thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy chủ doanh nghiệp tư nhân được hưởng quyền gì và phải thực hiện những nghĩa vụ tương ứng nào?

2. Quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân

 • Toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm: phương án phát triển công ty; điều hành hoạt động kinh doanh; cơ cấu tổ chức doanh nghiệp; quyết định đầu tư dự án; thuê lao động; bổ nhiệm các chức danh quản lý; việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Tự quyết định tăng giảm vốn điều lệ trong doanh nghiệp.
 • Thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, 
 • Cho thuê doanh nghiệp, bán doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật

     >> Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của đại hội đồng cổ đông trong CTCP

3. Nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân

 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân
 • Bảo đảm các nghĩa vụ thuế cũng như các nghĩa vụ tài chính khác.
 • Báo cáo tài chính theo định kỳ
 • Thực hiện thông báo cho cơ quan có thẩm quyền khi tiến hành cho thuê, bán hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trên đây là tư vấn của Lawkey về quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân xin được gửi tới bạn đọc. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn một cách chính xác nhất !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu