Thuê kế toán dịch vụ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng thuê các công ty dịch vụ kế toán đủ điều kiện hành nghề kế toán để lập Báo cáo tài chính, khai báo thuế, quyết toán thuế…thay vì đào tạo và giảm thiểu các rủi ro trong công tác kế toán. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là thuê Kế toán dịch vụ có phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người đó không? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Lawkey tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên:

Về nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 giải thích:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Đối tượng áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định đối tượng áp dụng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
b) Cán bộ, công chức, viên chức;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;
e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thuê kế toán dịch vụ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động và người sử dụng lao động thuộc phạm vi áp dụng tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nên bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu doanh nghiệp thuê kế toán ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng thời hạn đủ ba tháng trở lên thì phía kế toán dịch vụ được thuê trở thành người lao động, doanh nghiệp thuê trở thành người sử dụng lao động do đó phải thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội.

Quy định của pháp luật về xử lý vi phạm nếu không tham gia bảo hiểm xã hội

Người lao động và người sử dụng lao động thuộc phạm vi áp dụng tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu trên mà không tham gia bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật về BHXH sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 122 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ … có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

>> xem thêm: Tư vấn luật miễn phí Tư vấn pháp luật qua tổng đài miễn phí

Trên đây là những tư vấn của Luật Lawkey về Thuê kế toán dịch vụ có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Hãy liên hệ 0967.591.128 để được giải đáp những thắc mắc nếu có.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu