Tra cứu thông tin doanh nghiệp như thế nào cho chuẩn nhất ?

Làm thế nào để tra cứu thông tin doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quyền được tra cứu thông tin doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp:

“Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.”

Phương thức tra cứu thông tin doanh nghiệp

Theo Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc tra cứu thông tin doanh nghiệp như sau:

♣ Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn, bao gồm:

♣ Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin (có trả phí).

Một số Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh mà tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp gồm:

  • Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)
  • Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Mức phí cung cấp thông tin thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp

Sau đây, LawKey xin hướng dẫn bạn đọc cách tra cứu thông tin doanh nghiệp như sau:

Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số thuế/mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng rồi click vào nút tìm kiếm

Bước 3:Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra tên doanh nghiệp cần tìm.

Nếu tìm theo mã số thuế/mã số doanh nghiệp sẽ hiển thị kết quả chính xác doanh nghiệp cần tìm.

Trường hợp tìm theo tên, kết quả hiển thị ra sẽ là các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống. Người tìm kiếm nhấp vào doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Tổng cục thuế 

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã tích hợp tính năng tra cứu thông tin doanh nghiệp tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần điền thông tin về mã số thuế của doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, số CMND/CCCD và mã xác nhận là có thể tra cứu được thông tin về doanh nghiệp. 

Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Theo Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT tổ chức, cá nhân có thể đề nghị để được cung cấp thông tin quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và phải trả phí theo quy định.

♣ Doanh nghiệp tiến hành tra cứu thông tin tại Phòng đăng ký kinh doanh như sau:

  •  Gửi đơn đề nghị (đối với cá nhân) hoặc công văn (đối với tổ chức) bao gồm các thông tin quan trọng như: tên doanh nghiệp cung cấp thông tin, lý do xin cung cấp, những thông tin cần cung cấp…
  •  Nếu được chấp thuận, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản trả lời kèm thông tin doanh nghiệp cần cung cấp. 

♣ Biểu phí, lệ phí về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC như sau:

  • Cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 20.000/bản.
  • Cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cung cấp báo cáo tài chính các loại doanh nghiệp:40.000/bản.
  • Cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp: 150.000/báo cáo.
  • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000/lần.
  • Cung cấp thông tin doanh nghiệp theo tài khoản từ 125 bản/tháng trở lên: 4.500.000/tháng.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp nước ngoài 

Một số tỉnh, thành hiện nay đã cung cấp thông tin về doanh nghiệp nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương. 

Tại đây, chỉ cần nhập tên doanh nghiệp/thương nhân, chọn Quốc gia và kèm theo một số nội dung khác, có thể tra cứu được thông tin về doanh nghiệp nước ngoài, địa chỉ và ngành, nghề kinh doanh.

>>Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty Uy tín

Trên đây là nội dung bài viết Tra cứu thông tin doanh nghiệp như thế nào cho chuẩn nhất ?. LawKey cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với LawKey để được hỗ trợ và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu