Trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản?

Nếu như người phạm tội đang thực hiện tội trộm cắp tài sản nhưng bị nạn nhân hoặc chủ thể khác bắt quả tang và có hành vi giằng co với người phạm tội. Sau đó người phạm tội đã gây thương tích cho nạn nhân trong quá trình giằng co. Vậy khi nào trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản?

Dựa vào quy định của BLHS 2015 và các văn bản liên quan, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản trong trường hợp nào?

Hành vi trộm cắp tài sản nếu như bị phát hiện trong quá trình thực hiện bởi nạn nhân hoặc một chủ thể khác và trong khi giằng co giữa hai bên, người phạm tội gây thương tích cho chủ thể còn lại, thì tội danh mà họ phải nhận sẽ chuyển hóa thành tội cướp tài sản quy định trong điều 168 BLHS 2015 nếu:

“Nếu là trường hợp kẻ phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản rồi, nhưng chủ tài sản họăc người khác đã lấy lại được tài sản đó hoặc đang giành giật tài sản còn ở trong tay kẻ phạm tội, mà kẻ phạm tội dùng vũ lực, hoặc đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực để chiếm đoạt tài sản cho bằng được, thì cần định tội là cướp tài sản… Đối với các trường hợp trên đây chỉ cần kết án kẻ phạm tội về một tội là cướp tài sản… và coi việc chiếm đoạt (chưa thành hoặc đã thành) trước khi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực là tình tiết diễn biến của tội phạm”.

Vậy nên dấu hiệu quan trọng nhất để quy tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản đó chính là hành vi “tiếp tục dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại” nhằm mục đích “chiếm đoạt tài sản“. Điều đó khác với mục đích chỉ hành hung nạn nhân hoặc chủ thể chống cự nhằm tẩu thoát. Do đó, tất cả các hành vi diễn biến trước đó đều được coi là các tình tiết diễn biến của tội phạm chứ không phải hành vi khách quan cấu thành tội cụ thể nữa.

Ngoài ra, ở đây còn không có quy định cụ thể về tỷ lệ thương tích bao nhiêu để đủ cấu thành tội phạm mà chỉ cần người phạm tội có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại” là đã cấu thành một hành vi khách quan trong trường hợp chuyển biến thành cướp rồi.

2. Ngoại lệ cần lưu ý

Nhưng nếu như mục đích gây thương tích của người phạm tội đối với chủ thể còn lại chỉ nhằm tẩu thoát, thì tội danh vẫn sẽ là tội trộm cắp tài sản và hành vi sẽ bị xử lý theo khung hình phạt tăng nặng quy định tại điểm đ khoản 2 điều 173 BLHS 2015 với tình tiết tăng nặng “hành hung để tẩu thoát“. Người phạm tội sẽ phải chịu khung hình phạt 2-7 năm tù giam.

Vậy nên trong khi tiến hành xác định tội danh, cơ quan điều tra cần lưu ý về các hành vi khách quan của tội phạm, mục đích phạm tội cũng như yếu tố lỗi của chủ thể để ra quyết định phù hợp với mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi đó.

>> Xem thêm: Tội lừa dối khách hàng bị phạt như thế nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu