Khái quát về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Trong thời gian gần đây, những tội phạm về tình dục luôn là vấn đề nóng đáng quan tâm. Tuy nhiên, thực tế lại không có nhiều người hiểu rõ về nhóm tội phạm này, đặc biệt là tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tội phạm này.


Thế nào là Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Theo khoản 3, Điều 3 Nghị quyết 06/2019/HĐTP  hướng dẫn khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự:

Dâm ô là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

c) Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

d) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

đ) Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi)

Để hiểu rõ hơn về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, ta xem xét các yếu tố cấu thành tội:

  • Về mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các dấu hiệu về hành vi sau: 

Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc như đụng chạm, cọ xát, chà xát… với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi

Dùng bộ phận khác trên cơ thể như tay, chân, miệng, lưỡi…tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi

Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi

Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác

–  Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi)

Tuy nhiên, những hành vi này của người phạm tội đều không nhằm mục đích giao cấu.

Trẻ em bị dâm ô có thể tự nguyện, đồng tình hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Vì vậy, để định tội danh, cần phải chú ý đến mục đích của người phạm tội có nhằm mục đích giao cấu.

Nếu người phạm tội thực hiện những hành vi trên nhằm mục đích giao cấu nhưng không giao cấu được thì không phải tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Tùy từng trường hợp, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

  • Về mặt khách thể

Tội phạm đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường của trẻ em.

  • Về chủ thể

Chủ thể của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự

  • Về mặt chủ quan

Người phạm tội hiện tội phạm với lỗi cố ý


Các trường hợp loại trừ xử lý hình sự tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 06/2019:

Không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm rửa, vệ sinh cho con dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mầm non…);

b) Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế; người cấp cứu, sơ cứu người bị nạn có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn, người bị đuối nước…).

Như vậy, đối với những trường hợp trên, dù có thỏa mãn các dấu hiệu thì cũng không bị xử lý hình sự về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”

Xem thêm: Chuyển hóa tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản

Mức hình phạt của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Điều 146 BLHS 2015, quy định về mức hình phạt của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, ta thấy mức hình phạt của tội phạm này được chia làm ba khung. Trong đó, mức hình phạt thấp nhất là 6 tháng đến 3 năm (Đối với khung hình phạt cơ bản). Nếu có các tình tiết tăng nặng theo khoản 2, 3 thì sẽ phải chịu mức hình phạt của khoản đó.

Ngoài ra, tùy trường hợp cụ thể mà người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu