Trường hợp tự nguyện trả đất cho nhà nước trong thực tế

Tình huống: Tự nguyện trả đất

Bố tôi được giao 1000 m2 diện tích đất trồng cây lâu năm và đã sử dụng được hàng chục năm nay. Hiện nay, bố tôi do sức khỏe giảm sút nên không thể tiếp tục quản lý việc sử dụng diện tích đất này, bố tôi định trả lại cho Nhà nước. Thế nên, gia đình tôi đang xảy ra xung đột trong việc trả lại đất hay tiếp tục sử dụng diện tích đất này. vậy, tôi xin phép hỏi một sô vấn đề sau:

– Bố tôi có quyền trả lại diện tích đất này không vì dù Nhà nước cấp cho bố tôi nhưng chúng tôi cũng có tham gia vào quá trình khai thác, sử dụng diện tích đất này?

– Chúng tôi có quyền yêu cầu nhà nước tiếp tục để diện tích đất cho gia đình chúng tôi sử dụng mà không thu hồi dù bố tôi có yêu cầu trả lại?


Luật sư LawKey trả lời câu hỏi:

Thứ nhất, quyền trả lại đất của bác nhà anh.

♦Bố của anh hoàn toàn có quyền trả lại diện tích đất này cho Nhà nước.

♦Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 về các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất và có nguy cơ đe dọa tính mạng con người như sau: “c) Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;”.

⇒ Như vậy, nếu người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất thì cơ quan có thẩm quyền tiến hanh thu hồi đất theo ý chí, nguyện vọng của nguời sử dụng đất. Trong trường hợp của anh, bố của anh được xác định là người sử dụng đất được Nhà nước giao đất theo quy định pháp luật, mặc dù anh cũng như những cá nhân khác trong gia đình có cùng tham gia sử dụng diện tích đất trên với bố của anh. Do đó, việc bố của anh trả lại đất được Nhà nước giao đã được pháp luật ghi nhận và đó là quyền dành cho bố của anh.

Xem thêm: Các trường hợp thu hồi đất hiện nay được quy định như thế nào?


Thứ hai, về yêu cầu liến quan đến việc tiếp tục sử dụng đất mà ông nhà anh trả lại cho nhà nước.

Vấn đề các thành viên khác trong gia đình vẫn có nhu cầu sử dụng đất nhưng bố anh nhất quyết trả lại diện tích đất cho nhà nước thì theo Luật sư LawKey, anh nên làm như sau:

♦Vì Luật Đất đai hiện hành không có quy định riêng về vấn đề này nên thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho người có nhu cầu sử dụng mới như anh và các thành viên khác trong gia đình (trừ bố của anh) sẽ áp dụng như với thủ tục xin cấp mới GCN QSDĐ.

♦Thủ tục xin cấp GCN QSDĐ trồng cây lâu năm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giao đất nông nghiệp;

Bước 2: Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền UBND;

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính pháp lý của nội dung hồ sơ;

Bước 4: Trả kết quả cho công dân.

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo pháp luật hiện hành

Trên đây là tư vấn của LawKey về tình huống mà khách hàng cung cấp. Nếu co thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu