Xử phạt hành vi trồng cây thuốc phiện cần sa

Hiện nay vẫn còn nhiều địa phương còn trồng cây thuốc phiện, cây cần sa. Nhà nước đã có những biện pháp xử lý để hạn chế hành vi này nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm. Vậy xử phạt hành vi trồng cây thuốc phiện cần sa  được quy định như thế nào?

Trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy bị cấm

Theo điều 5 Luật Phòng chống ma túy 2021 nghiêm cấm các hành vi trồng cây có chứa chất ma túy ( cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác chứa chất ma túy do Chính phủ quy định ), hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy. Như vậy, việc trồng cây thuốc phiện, cây cần sa là hành vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, số lượng cây thuốc phiện, cây cần sa mà việc trồng cây thuốc phiện, cần sa sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy thì bị xử lý như thế nào ?

Tùy vào từng trường hợp, mức độ hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính 

Theo khoản 3 điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính như sau:

  • Phạt tiền từ 5tr đồng đến 10tr đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây cần sa, cây coca, cây khát và các loại cây có chứa chất ma túy.

Ngoài ra người vi phạm còn có thể bị xử phạt bổ sung theo khỏan 8 điều 23 của Nghị định này

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi pham hành chính: cây thuốc phiện, cây cần sa, các dụng cụ phục vụ việc trồng cây như: quốc, xẻng..
  • Người nước ngoài có thể bị trục xuất nếu vi phạm hành chính

Về xử lý hình sự 

Theo điều 247 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Khung 1

“1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Khung 2

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

Như vậy tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà người phạm tội có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Trên đây là tổng quan quy định của pháp luật về trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy LawKey gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ với LawKey để được Luật sư hỗ trợ nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hay cần luật sư bảo vệ quyền lợi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu