Ý nghĩa của giám đốc thẩm trong việc giải quyết tranh chấp hiện nay

Giám đốc thẩm là một thủ tục đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số ý nghĩa của giám đốc thẩm trong việc giải quyết tranh chấp hiện nay.

Thứ nhất, giám đốc thẩm đảm bảo cho vụ việc dân sự được giải quyết đúng pháp luật.

Giám đốc thẩm là một trong những hình thức đặc biệt để Tòa án cấp trên kiểm tra tính hợp pháp của việc thực thi pháp luật của Tòa án cấp dưới.

Qúa trình tố tụng dân sự được diễn ra trong khoảng thời gian tương đối dài, với nhiều tình tiết vụ án phức tạp, qua nhiều giai đoạn. Chính vì vậy, việc đảm bảo cho vụ việc dân sự được giải quyết đúng pháp luật được đặt ra vô cùng cấp thiết. Qua nhiều cấp xét xử, việc thực thi pháp luật, bảo vệ công lý được đảm bảo. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều bản án, quyết định của Tòa án cấp dưới có những sai lầm, vi phạm nghiêm trọng về nội dung, về áp dụng pháp luật hay về thủ tục tố tụng.

Chính vì vậy, giám đốc thẩm được quy định nhằm phát hiện những sai lầm, vi phạm nghiêm trọng đó để sửa sai và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Mặt khác, thông qua công tác giám đốc thẩm, Tòa án phát hiện được những bất hợp lý còn tồn tại của pháp luật nội dung và pháp luật tố tụng dân sự, từ đó kiến nghị để sửa đổi, bổ sung cho hợp lý.


Thứ hai, thông qua hoạt động giám đốc thẩm, Tòa án cấp trên có thể tổng kết, rút kinh nghiệm, hướng dẫn xét xử cho Tòa án cấp dưới

Các quyết định giám đốc thẩm là nguồn tư liệu thực tế phong phú để Tòa án nhân dân tối cao làm cơ sở đưa ra những kết luận, tổng kết kinh nghiệm xét xử cho các Tòa án địa phương hàng năm, nhằm nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế những sai sót của Tòa án cấp dưới. Thông qua công tác xét xử giám đốc thẩm, Tòa án nhân dân tối cao ban hành các văn bản hướng dẫn xét xử cho các Tòa án cấp dưới.

Các quyết định giám đốc thẩm được công bố công khai cũng là nguồn tư liệu để các Thẩm phán tham khảo vè rút kinh nghiệm trong quá trình xét xử, tránh lặp lại những sai lầm tương tự.


Thứ ba, giám đốc thẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của công dân

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân luôn là mục tiêu được nhà nước pháp quyền hướng đến. Thông qua thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự, Tòa án bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp ấy một cách toàn diện. Khi phát hiện bản án, quyết định có sai lầm, vi phạm nghiêm trọng, xâm phạm đến các lợi ích hợp pháp của công dân thì Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm hủy những bản án, quyết định sai, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để được phục hồi, xét xử lại.

Do đó, giám đốc thẩm có vai trò rất quan trọng trong tố tụng dân sự, góp phần bảo vệ lợi ích công dân, thực thi pháp luật, bảo vệ công lý.

Xem thêm: Đặc điểm của giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự hiện nay

Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hiện nay

Trên đây là bài viết chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu