Bán hàng hóa nhập lậu vào dịp Tết Nguyên đán 2024 bị xử phạt thế nào?

Hàng hóa nhập lậu là gì? Hành vi bán hàng hóa nhập lậu cho người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán 2024 có thể bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu tiền? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hàng hóa nhập lậu là gì?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP hàng hóa nhập lậu gồm các sản phẩm sau đây:

 • Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép nhập khẩu;
 • Hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu theo điều kiện mà không đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật;
 • Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
 • Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;
 • Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Bán hàng hóa nhập lậu vào dịp Tết Nguyên đán 2024 bị xử phạt thế nào?

Tại Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu dịp Tết Nguyên đán như sau:

 • Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có trị giá dưới 3 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 3 triệu đồng đến dưới 5 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 20 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 30 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 70 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 70 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;

 • Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, mức phạt tiền trên có thể gấp hai lần đối với các trường hợp sau đây:

 • Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Hàng hóa nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.
 • Hàng hóa nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, thuốc thú y, phân bón, xi măng, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, giống cây trồng, giống vật nuôi.

Lưu ý: Mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân, trường hợp tổ chức có hành vi vi phạm tương tự thì phạt gấp đôi.

Như vậy, hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu dịp Tết có thể bị phạt tới 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài bị phạt tiền, kinh doanh hàng hoá nhập lậu dịp Tết còn bị xử phạt khác không?

Ngoài bị phạt tiền, người có hành vi nhập lậu hàng hóa còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định khoản 4 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP và khoản 5 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Hình thức xử phạt bổ sung

 • Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, khoản 2 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, trừ trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại, hàng hóa không bảo đảm an toàn sử dụng.
 • Tịch thu phương tiện vận tải vi phạm đối với các hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, khoản 2 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP trong trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 • Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại, hàng hóa không bảo đảm an toàn sử dụng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, khoản 2 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, khoản 2 Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Như vậy, người có hành vi nhập lậu hàng hóa vào dịp Tết Âm lịch 2023 sẽ bị phạt tiền theo quy định trên đồng thời tang vật, phương tiện vận tải hàng lậu và buộc phải tiêu hủy hàng hóa đã nhập cũng như nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc nhập lậu hàng hóa.

>>Xem thêm: Trốn nợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự bao lâu?

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về: Bán hàng hóa nhập lậu vào dịp Tết Nguyên đán 2024 bị xử phạt thế nào?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư bào chữa của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu