Các hành vi vi phạm Chỉ thị 16 thường thấy và mức phạt

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến xấu, TP HCM và Hà Nội đã ban hành quyết định giãn cách xã hội áp dụng theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chưa hiểu rõ được hành vi nào là vi phạm Chỉ thị 16 dẫn đến việc vi phạm và bị xử phạt. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

1. Giãn cách xã hội là như thế nào? Có ý nghĩa gì?  

Giãn cách xã hội là một nhóm biện pháp nhằm duy trì khoảng cách vật lý giữa người với người nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Giãn cách xã hội được phân làm nhiều cấp độ, từ khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2m, đến hạn chế tập trung nơi đông người, đóng cửa các cơ quan, hạn chế đi lại. 

Nếu không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội có thể làm quá tải hệ thống Y tế khi dịch bệnh bùng phát. Mọi chuyện sẽ được kiếm soát nếu áp dụng tốt biện pháp giãn cách xã hội:

  • Tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ được kìm hãm
  • Nền y tế sẽ không bị quá tải và mọi người đều sẽ có cơ hội được điều trị
  • Có đủ thời gian để nhữg người đã nhiễm bệnh được điều trị và phục hồi

2. Các hành vi vi phạm Chỉ thị 16 thường thấy và mức phạt 

Người dân cần chú ý những quy định sau để không bị phạt: 

Ra đường trong trường hợp không cần thiết 

Chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tài nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. 

Người dân ra dường trong trường hợp không cần thiết sẽ bị phạt tiền từ 01 triệu đến 03 triệu đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP). 

Giao tiếp trong phạm vi dưới 2m 

Chỉ thị 16 yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. 

Múc phạt khi vi phạm quy định này là phạt tiển từ 01 triệu đến 03 triệu đồng (Điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP)

Tụ tập từ 3 người trở lên 

Công dân không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường hoc, bệnh viện và tại nơi cộng đồng. 

Mức phạt vi phạm đối với hành vi tụ tập từ 3 người trở lên là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20 triệu đến 40 triệu đồng đối với tổ chức (thoe điểm c khảon 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP) 

Không đeo khẩu trang nơi công cộng 

Chỉ thị 16 yêu cầu công dân phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Ai không đeo hoặc quên đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 01 triệu đến 03 triệu đồng (theo Điềm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

> Xem thêm: Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19: 6 nội dung đáng chú ý

Trên đây là nội dung bài viết Các hành vi vi phạm Chỉ thị 16 thường thấy và mức phạt. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu