Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lắp ráp ô tô cần đáp ứng các điều kiện gì? Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận như thế nào? Trình tự thủ tục ra sao? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 116/2017/NĐ-CP

1. Điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lắp ráp ô tô

1.1. Điều kiện về cơ sở vật chất

Doanh nghiệp phải có quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà xưởng, dây chuyền công nghệ lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm và đường thử ô tô. Các yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.

1.2. Điều kiện về nhân sự

Người phụ trách kỹ thuật các dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô phải có trình độ đại học trở lên. Thuộc ngành cơ khí, ô tô. Và có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô tối thiểu 05 năm. 

Có đủ nhân lực. Có phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

1.3. Các điều kiện khác

Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy. Theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy. 

Có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đối với nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô. Được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lắp ráp ô tô gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô. Theo Mu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP. 1 bản chính.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. 1 bản sao.

– Danh mục các thiết bị dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô. 1 bản sao.

– Hồ sơ thuyết minh và thiết kế mặt bằng khu vực sản xuất và nhà xưởng. 1 bản sao.

– Hồ sơ thuyết minh và thiết kế đường thử ô tô. 1 bản sao.

– Bằng cấp chuyên môn của người phụ trách kỹ thuật các dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô. 1 bản sao.

– Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP. 1 bản sao.

– Tài liệu chứng minh đủ điều kiện an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường. 1 bản sao.

>>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lắp ráp ô tô

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp gửi 1 bộ hồ sơ tới Bộ Công Thương. Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định. Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 2: Kiểm tra, đánh giá thực tế

trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Bộ Công Thương thông báo cụ thể thời gian tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp. Thời hạn kiểm tra không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo.

Trường hợp kết quả kiểm tra, đánh giá chưa đạt yêu cầu. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc kiểm tra. Bộ Công Thương thông báo để doanh nghiệp hoàn thiện.

Bước 3: Đưa ra kết quả

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế đạt yêu cầu. Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Bộ Công Thương trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Doanh nghiệp nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô trực tiếp tại Bộ Công Thương hoặc qua hệ thống bưu chính (nếu có yêu cầu) hoặc theo hình thức phù hợp khác.

>>>Xem thêm: 

Hồ sơ cấp Giấy phép của công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Hồ sơ cấp Giấy phép của công ty cổ phần bảo hiểm

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lắp ráp ô tôĐể tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu