Thủ tục đăng ký ứng dụng/website đấu giá trực tuyến

Đăng ký website đấu giá trực tuyến là thủ tục bắt buộc đối với tổ chức cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến. Để hiểu hơn về thủ tục này, hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

1. Ứng dụng/website đấu gía trực tuyến là gì? 

Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hoá của mình trên đó (theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Nghị đình 52/2013/NĐ-CP).

Ứng dụng đấu giá trực tuyến là ứng dụng di động cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tổ chức đấu giá cho hàng hoá của mình trên đó. (theo quy định tại thông tư 59/2015/TT-BCT)

Như vậy, những chủ thể sử dụng website/ứng dụng đấu giá trực tuyến là các chủ thể có hàng hoá cần đưa ra đấu giá và người tham gia đấu giá. Website và ứng dụng này hoạt động như một sàn đấu giá trực tuyến với mục đích tiện lợi và rõ ràng hơn cho người sử dụng.

Chủ thể cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến không là cá nhân mà chỉ có thể là thương nhận hoặc tổ chức. Nghĩa là doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề đấu giá và đạt các điều kiện về hoạt động đấu giá.

2. Nghĩa vụ của thương nhân, tổ chức khi cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến 

Thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến cần thực hiện những việc sau đây:

 • Đăng ký website/ứng dụng đấu giá trực tuyến theo quy định
 • Thực hiện các trách nhiệm quy định tại Điều 36 Nghị định 52/2013/NĐ-CP
 • Ấn định phương thức và trình tự đấu giá trực tuyến.
 • Xây dựng hệ thống kỹ thuật phục vụ hoạt động đấu giá trực tuyến để người bán hàng có thể tổ chức đấu giá theo phương thức và trình tự đã ấn định.
 • Cung cấp công cụ trực tuyến để người bán hàng có thể thông báo, niêm yết công khai, đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết có liên quan đến hàng hóa đấu giá.
 • Cung cấp công cụ trực tuyến để người bán hàng có thể đăng tải hình ảnh về hàng hóa, mẫu hàng hóa hoặc tài liệu giới thiệu về hàng hóa cho người tham gia đấu giá xem xét.
 • Cung cấp cho người bán hàng thông tin về diễn biến cuộc đấu giá mà người bán hàng tổ chức khi có yêu cầu.
 • Lập thông báo kết quả đấu giá và gửi đến người bán hàng, người mua hàng và các bên có liên quan theo quy định tại Điều 51 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.
 • Chịu trách nhiệm trong trường hợp lỗi của hệ thống kỹ thuật khiến cuộc đấu giá không thực hiện được:a) Nếu lỗi của hệ thống kỹ thuật khiến cuộc đấu giá không bắt đầu được vào thời điểm người bán dự định tổ chức đấu giá, người cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến phải hoàn trả cho người bán mọi chi phí liên quan đến việc tổ chức đấu giá mà người bán đã thanh toán cho người cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến;b) Nếu lỗi của hệ thống kỹ thuật khiến người tham gia đấu giá không tiếp tục trả giá được sau khi cuộc đấu giá bắt đầu, thì người cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến phải hủy kết quả đấu giá và cho phép người bán tổ chức đấu giá lại, đồng thời chịu mọi chi phí liên quan đến việc tổ chức đấu giá lại này.

3. Thủ tục đăng ký website đấu giá trực tuyến 

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đăng ký website/ứng dụng cung cấp dịch vụ Đấu giá trực tuyến
 • Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân)
 • Đề án cung cấp dịch vụ theo quy định
 • Quy chế quản lý hoạt động của website/ứng dụng cung cấp dịch vụ Đấu giá trực tuyến
 • Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thoả thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữuu website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trên website/ứng dụng đó
 • Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trên website/ứng dụng.

Trình tự thực hiện 

Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website/ứng dụng cung cấp dịch vụ đấu giá trực tuyến sau khi website/ứng dụng đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Xem thêm: Đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

Trên đây là nội dung bài viết “Thủ tục đăng ký ứng dụng/website đấu giá trực tuyến“. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu