Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư,

Tôi đang làm việc cho một công ty có vốn nước ngoài tại Hà Nội. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Vợ tôi chỉ ở nhà nội trợ. Tháng 8/2017 tới đây, vợ chồng tôi sinh con trai đầu lòng. Vợ tôi và tôi có được hưởng chế độ gì không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1- Quy định của pháp luật về chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con

Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam:

Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản với điều kiện phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam:

Cũng theo quy định của LBHXH, Điều 34, Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Chế độ trợ cấp thai sản:

Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH 2014, trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con

2- Đối chiếu với trường hợp của vợ chồng bạn:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn sẽ sinh con vào tháng 08/2017. Để được hưởng chế độ thai sản bạn phải đảm bảo điều kiện đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Thời gian 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội để xét điều kiện hưởng chế độ thai sản của bạn sẽ được tính từ tháng 08/2016 (nếu con chị được sinh ra trước ngày 15/08/2017) hoặc từ tháng 09/2017 (nếu con chị được sinh ra sau ngày 15/08/2017).

Trong trường hợp đủ điều kiện, bạn được áp dụng thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam tại Điều 34 nêu trên và được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con với mức trợ cấp 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Trên đây là nội dung giải đáp về Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia đóng bảo hiểm xã hội LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu