Phân biệt thuế bảo vệ môi trường và phí bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường và phí bảo vệ môi trường là gì? Sự khác nhau giữa thuế bảo vệ môi trường và phí bảo vệ môi trường như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp bạn đọc làm rõ những về đề này như sau:


Khái niệm Thuế bảo bệ môi trường và Phí bảo vệ môi trường

Thuế  bảo vệ môi trường là khoản thu của ngân sách nhà nước. Nhằm điều tiết các hoạt động có ảnh hưởng tới môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường.  

Thuế bảo vệ môi trường được xem là một loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Đánh thuế môi trường là hình thức hạn chế một sản phẩm hay hoạt động không có lợi cho môi trường.

Phí bảo vệ môi trường là khoản thu của Nhà nước. Nhằm bù đắp một phần chi phí thường xuyên và không thường xuyên để xây dựng, bảo dưỡng  môi trường. Đồng thời tổ chức quản lý hành chính của nhà nước đối với hoạt động của người nộp thuế.

Phí bảo vệ môi trường được xem là khoản thu bắt buộc đối với các cá nhân, pháp nhân được hưởng một lợi ích hoặc sử dụng một dịch vụ môi trường nào đó.

Xem thêm: Thuế là gì? Phí là gì? Lệ phí là gì?

Giống nhau:

Đều là các công cụ kinh tế đánh vào thu nhập bằng tiền của hoạt động sản xuất kinh doanh. Các công cụ này chỉ áp dụng hiệu quả trong nền kinh tế thị trường

Khác nhau:

Tiêu chíThuế bảo vệ môi trườngPhí bảo vệ môi trường
Chủ thể ban hành

Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước khác theo thẩm quyền

Mục tiêu

Tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước lấy từ người gây ô nhiễm và gây thiệt hại cho môi trường để bù đắp cho các chi phí xã hội.

– Làm thay đổi hành vi của người gây ô nhiễm;

– Ngăn ngừa xả thải ra môi trường các chất ô nhiễm có thể xử lý được

– Tăng nguồn thu nhập để chi trả cho những hoạt động cải thiện môi trường.

Tính chất 

-Không mang tính đối giá 

-Không mang tính hoàn trả trực tiếp

-Mang tính đối giá 

-Mang tính hoàn trả trực tiếp

Tầm quan trọng

Cao hơn

Thấp hơn

Tính lợi ích

Không liên quan trực tiếp đến lợi ích của người nộp

Liên quan trực tiếp đến lợi ích của người nộp

Tính ổn định

Có tính ổn định cao, ít thay đổi

Tính ổn định thấp, có thể thay đổi nhanh 

Chủ thể chịu trách nhiệm trả

Người tiêu dùng là người chịu thuế nhưng người sản xuất là người nộp thay

Người chịu phí và người nộp phí BVMT là người xả thải ra môi trường

Mức độ liên quan đến quy mô đối tượng

Mức độ liên quan đến quy mô đối tượng thấp

Hầu như liên quan trực tiếp đến quy mô sử dụng dịch vụ

Chủ thể có quyền thu

Chỉ có Nhà nước

Nhà nước hoặc các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ hoặc được uỷ quyền

Xem thêm: Phân biệt cấp phát theo dự toán và cấp phát theo lệnh chi

Xem thêm:Phân biệt chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Trên đây là bài viết” Phân biệt thuế bảo vệ môi trường và phí bảo vệ môi trường” của Lawkey. Nếu còn thắc mắc, hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu