Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

Quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh như thế nào? Trình tự, thủ tục, hồ sơ miễn thuế như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 

Nghị định 134/2016/NĐ-CP

Nghị định 08/2015/-CP

Nghị định 59/2018/NĐ-CP

1. Đối tượng được miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu. Trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp. Những người này có hành lý mang theo người. Hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi. Sẽ được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần  xuất cảnh, nhập cảnh. 

Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế. Người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế. Sĩ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển. Lái xe, người lao động Việt Nam làm việc ở các nước láng giềng có chung biên giới đường bộ với Việt Nam. Họ sẽ được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho hành lý cá nhân của họ. Còn các định mức hành lý miễn thuế khác thì cứ 90 ngày được miễn thuế 1 lần. Đối với người dưới 18 tuổi sẽ áp dụng định mức hành lý miễn thuế về đồ dùng cá nhân và các vật phẩm không quá 10.000.000 đồng.

>>>Xem thêm: Đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

2. Định mức miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Định mức miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh như sau:

     – Rượu từ 20 độ trở lên là 1,5 lít. Hoặc rượu dưới 20 độ là 2,0 lít. Hoặc đồ uống có cồn, bia là 3,0 lít.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can có dung tích lớn hơn dung tích quy định. Nhưng không vượt quá 1 lít. Thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế.

     – Thuốc lá điếu tối đa là 200 điếu. Hoặc thuốc lá sợi tối đa là 250 gam. Hoặc xì gà là 20 điếu.

     – Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi.

     – Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa nêu trên có tng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam. Và không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế nếu hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

>>>Xem thêm: Các khoản điều chỉnh khi xác định trị giá hải quan

3. Hồ sơ miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

Hồ sơ miễn thuế là hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan. Theo đó, hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu. 

Người xuất cảnh, nhập cảnh không phải khai hải quan nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi. Người xuất cảnh, nhập cảnh mang hàng hóa vượt định mức hành lý miễn thuế qua khu vực kiểm tra hải quan mà không khai hải quan đều coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bất hợp pháp và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với hành lý vượt định mức, hồ sơ miễn thuế như sau:

  • Tờ khai hải quan theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành: 2 bản chính
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu có dấu xác nhận của cơ quan xuất cảnh, nhập cảnh đối với người nhập cảnh. 1 bản chụp.
  • Tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập cảnh đối với người nhập cảnh. 1 bản chính.
  • Chứng từ vận tải trong trường hợp hành lý của người nhập cảnh gửi trước, gửi sau chuyến đi. 1 bản chụp.

>>>Xem thêm: Phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu

4. Thủ tục miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Áp dụng đối với hành lý vượt định mức.

Bước 1:

Người nộp thuế tự xác định, khai hàng hóa và số tiền thuế được miễn thuế trên tờ khai hải quan khi làm thủ tục hải quan. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo.

Bước 2:

Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan căn cứ hồ sơ miễn thuế, đối chiếu với các quy định hiện hành để thực hiện miễn thuế theo quy định.

Trường hợp xác định hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế như khai báo. Thì sẽ bị thu thuế và xử phạt vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bước 3:

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử tự động trừ lùi số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tương ứng với số lượng hàng hóa trong Danh mục miễn thuế.

Trường hợp thông báo Danh mục bằng giấy. Cơ quan hải quan thực hiện cập nhật và trừ lùi số lượng hàng hóa đã xuất khẩu, nhập khẩu tương ứng.

>>>Xem thêm: Thời điểm tính thuế và thời hạn nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

Trên đây là những thông tin cơ bản về Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu