Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu? Dự toán chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu? Dự toán chi phí thành lập công ty các khoản chi tiết mà người khởi nghiệp cần biết.

Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Điều 37 Nghị định 01/2020/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Lệ phí đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay được quy định là 100.000 đồng đối với một lần đăng ký theo quy định tại Điều 2 Thông tư 130/2017/TT-BTC.

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Một lưu ý là trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền nộp lệ phí này sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 1 Thông tư 130/2017/TT-BTC thì doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí nếu thực hiện đăng ký thông qua mạng điện tử. Do đó, để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thì doanh nghiệp có thể thực hiện việc đăng ký thông qua hình thức này.

Chi phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 215/2016/TT-BTC là 300.000 đồng với một lần công bố.

Chi phí khắc con dấu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể quyết định về sử dụng số lượng, màu sắc, hình dạng con dấu của mình theo quy định của pháp luật. Chi phí khắc một con dấu dao động khoảng trên dưới 200.00 – 300.000 VND một con dấu.

Chi phí mua chữ ký số (token) cho doanh nghiệp

Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu. Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số của các doanh nghiệp sau: VIETTEL, FPT, BKAV, VINA,… Các nhà cung cấp này được phép cung cấp token cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Chi phí dành cho mua chữ ký số khoảng 1.500.000 – 1.900.000 VND cho thời hạn là 03 năm đối với mỗi doanh nghiệp.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Để thuận tiện trong quá trình kinh doanh, giao dịch, doanh nghiệp cần mở một tài khoản ngân hàng. Theo đó, chi phí cho việc mở một tài khoản sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng, và thường là miễn phí.

Lưu ý: Sau khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải tiến hành thông báo tài khoản ngân hàng lên sở kế hoạch đầu tư.

Chi phí đặt làm biển hiệu cho doanh nghiệp

Biển hiệu là thứ không thể thiếu đối với doanh nghiệp khi thành lập. Nhu cầu làm biển hiệu theo kích thước, kiểu dáng thiết kế của từng doanh nghiệp là khác nhau phụ thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

Chi phí làm hoá đơn điện tử

Theo quy định mới của Nghị định 118/2018/NĐ-CP thì các doanh nghiệp hiện nay không sử dụng hoá đơn giấy thông thường mà sẽ sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch. Hoá đơn điện tử của doanh nghiệp sẽ do Tổng cục thuế cung cấp, tuỳ từng trường hợp mà pháp luật có quy định về việc phải trả phí hay không theo Điều 13 của Nghị định này.

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp khi kinh doanh bao gồm:

Đối với lệ phí môn bài

Cơ sở kinh doanh mới thành lập phải khai, nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, trường hợp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy
chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp.

Mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải nộp được chia làm các bậc phụ thuộc vào mức vốn đăng ký mà doanh nghiệp kê khai.
Căn cứ theo quy định của Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí môn bài hàng năm đối với doanh nghiệp như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

Đối với thuế giá trị gia tăng

Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng tùy thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình thành lập, mỗi doanh nghiệp có thể phải chi những khoản tiền nhất định cho nhu cầu tư vấn để biết rõ hơn về tính hợp pháp và các thủ tục thành lập công ty doanh nghiệp.

Như vậy, khi thành lập một doanh nghiệp, ngoài số vốn và những định hướng chiến lược kinh doanh thì người thành lập còn phải nắm được những điều cần biết về chi phí thành lập doanh nghiệpn mà pháp luật có quy định nêu trên. Theo đó, những chi phí này dao động trong khoảng trên dưới 8 triệu đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông thường, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% tổng mức lợi nhuận tính thuế. Xem chi tiết: Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Còn rất nhiều loại thuế nữa doanh nghiệp có thể phải nộp khi hoạt động kinh doanh. Mời bạn xem chi tiết: Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Trên đây là chi phí thành lập doanh nghiệp và khi đi vào hoạt động. Nếu quý khách cần tư vấn hoặc đang tìm đơn vị dịch vụ thành lập công ty uy tín, hãy liên hệ với LawKey.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu