Chống đối lực lượng chống dịch Covid-19 bị xử lý như thế nào?

Chống đối lực lượng chống dịch Covid-19 bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Các hành vi được xem là chống đối lực lượng chống dịch 

Tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19, các chốt kiểm tra được thành lập ở nhiều nơi nhằm quản lý người dân ra đường không đúng quy định dẫn đến lây lan dịch bệnh. 

Sau một thời gian thực hiện, xuất hiện nhiều trường hợp người dân không hợp tác, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ như: không chịu xuất trình giấy tờ, tháo khẩu trang để chửi bới, lăng mạ, thậm chí phá hoại bàn ghế tại chốt kiểm tra…

Đây đều là các hành vi vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh và chống đối người thi hành công vụ.

2. Chống đối lực lượng chống dịch Covid-19 bị xử lý như thế nào?

Tuỳ từng trường hợp, người vi phạm có thể bị xử lý như sau: 

Xử lý vi phạm hành chính

Người vi phạm bị phạt tiển đến 03 triệu đồng với hành vi xúc phạm, lăng mạ lực lượng chống dịch. Theo đó, hành vi không chấp hành kiểm tra, có lời nói, hành động đe doạ, lăng mạ. xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ,.. để chống lại việc thanh tra, kiểm tra có thể bị phạt hành chính từ 02 đến 03 triệu đồng (theo Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Trong trường hợp người vi phạm có sử dụng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của người thi hành công vụ để chống lại việc thanh tra, kiểm tra thì bị phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng. 

Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Nếu dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc hành vi khác gây cản trở việc thực hiện công vụ nghiêm trọng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ với mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 07 năm (theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015).

>>Xem thêm: Các hành vi vi phạm Chỉ thị 16 thường thấy và mức phạt

Trên đây là nội dung bài viết Chống đối lực lượng chống dịch Covid-19 bị xử lý như thế nào?  Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu