Chuyển hóa tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản

Chuyển hóa tội phạm là một vấn đề đặc biệt trong pháp luật hình sự. Trên thực tế, không ít vụ án gây tranh cãi bởi có những dấu hiệu của chuyển hóa tội phạm. Trong đó, Chuyển hóa tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản là vấn đề xảy ra khá nhiều trong cuộc sống.

Thế nào là chuyển hóa tội phạm từ trộm cắp sang cướp tài sản?

Trộm cắp tài sản là hình vi lén lút, bí mật dịch chuyển một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình.

Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thuộc sở hữu của họ hoặc do họ quản lý.

Về nguyên tắc, khi một người thực hiện hành vi đủ yếu tố cấu thành tội được Bộ Luật hình sự quy định thì sẽ xác định là tội danh đó. Tuy nhiên, trên thực tế, diễn biến hành vi phạm tội có thể thay đổi. Trong một số trường hợp hành vi phạm tội diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau và có thể dẫn đến những hành vi diên biến sau đó lại đủ yếu tố cấu thành một tội danh khác. Khi đó, tội phạm đã được chuyển hóa.

Như vậy, trường hợp chuyển hóa tội phạm từ trộm sang cướp là: Ban đầu người phạm tội có hành vi lén lút, bí mật dịch chuyển trái phép tài sản của người khác; nhưng sau đó diễn biến hành vi thay đổi, đã đủ yếu tố cấu thành cướp tài sản. Khi đó, tội phạm đã được chuyển hóa từ trộm cắp tài sản sang cướp tài sản.

Khi nào tội trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản

Mục 6 Phần I, Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP quy định về tình tiết “Hành hung để tẩu thoát” của tội trộm cắp tài sản như sau:

6.1. Phạm tội thuộc trường hợp “hành hung để tẩu thoát” là trường hợp mà người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng bị phát hiện và bị bắt giữ hoặc bị bao vây bắt giữ thì đã có những hành vi chống trả lại người bắt giữ hoặc người bao vây bắt giữ như đánh, chém, bắn, xô ngã… nhằm tẩu thoát.

Tuy nhiên, cũng tại thông tư liên tịch này hướng dẫn: 

6.2. Nếu người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng đã bị người bị hại hoặc người khác giành lại, mà người phạm tội tiếp tục dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác nhằm chiếm đoạt cho được tài sản, thì trường hợp này không phải là “hành hung để tẩu thoát” mà đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản.”

Xem thêm: Trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản?

Như vậy, theo quy định tại tiểu mục 6.2, ta thấy có 2 trường hợp mà tội trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản:

  • Trường hợp do chưa chiếm đoạt được tài sản mà người phạm tội dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác để chiếm đoạt tài sản cho bằng được.
  • Trường hợp người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng do chủ tài sản hoặc người khác đã lấy lại được tài sản hoặc đang giành lại tài sản từ tay người phạm tội mà người phạm tội dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản bằng được.

Trong hai trường hợp này, hành vi dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để chiểm đoạt được tài sản của người phạm tội đã đủ yếu tố cấu thành tội Cướp tài sản.

Phân biệt trường hợp trộm cắp tài sản với tình tiết định khung “hành hung để tẩu thoát” với trường hợp chuyển hóa thành cướp tài sản

Theo quy định tại mục 6 thông tư liên tịch số 02/2001 trên, ta thấy nếu như mục đích gây thương tích của người phạm tội đối với chủ thể còn lại chỉ nhằm tẩu thoát, thì tội danh vẫn sẽ là tội trộm cắp tài sản với tình tiết tăng nặng “hành hung để tẩu thoát”. Người phạm tội sẽ phải chịu khung hình phạt 2-7 năm tù giam. Nếu việc dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản bằng được thì khi đó tội danh sẽ là tội cướp tài sản. Theo đó, khung hình phạt cơ bản của tội cướp tài sản là từ 03 đến 10 năm.

Việc chuyển hóa tội phạm này trên thực tế xảy ra khá nhiều mà người dân hay gọi đó là “đầu trộm, đuôi cướp”. Chính vì vậy, khi định tội cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Trên đây là nội dung Chuyển hóa tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản LawKey do LawKey tổng hợp gửi đến bạn đọc. Mong nhận được các phản hồi cũng như đóng góp bàn luận cho nội dung trên.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu