Có bắt buộc tổ chức họp hội đồng thành viên tại trụ sở chính không?

Cuộc họp hội đồng thành viên là yếu tố quan trọng để vận hành doanh nghiêp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được điều này: Có bắt buộc tổ chức họp hội đồng thành viên tại trụ sở chính không? Lawkey cung cấp tới bạn đọc thông tin dựa trên cơ sở quy định pháp luật như sau:

Hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất của công ty. Kỳ họp hội đồng thành viên do Điều lệ công ty quy định, nhưng ít nhất mỗi năm phải họp một lần.

1. Địa điểm tổ chức cuộc họp Hội đồng thành viên theo quy định cũ (Luật Doanh nghiệp năm 2014)

Hội đồng thành viên được triệu tập họp theo yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc theo yêu cầu của thành viên/nhóm thành viên sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn do điều lệ công ty quy định có quyền yêu cầu triệu tập họp Hội đồng thành viên để giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền;

Trường hợp công ty có một thành viên sở hữu trên 90% vốn điều lệ và Điều lệ công ty không quy định một tỷ lệ khác nhỏ hơn 10% có quyền triệu tập họp thì nhóm thành viên còn lại đương nhiên có quyền này.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau: …Cuộc họp của Hội đồng thành viên phải được tổ chức tại trụ sở chính của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.”

Như vậy, theo quy định cũ, trường hợp điều lệ công ty không có quy định nào khác về địa điểm tổ chức cuộc họp hội đồng thành viên thì phải thực hiện tại trụ sở chính của công ty.

2. Địa điểm tổ chức cuộc họp Hội đồng thành viên theo quy định mới (Luật Doanh nghiệp năm 2020)

Khoản 1 Điều 57 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định: “Hội đồng thành viên được triệu tập họp theo yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc theo yêu cầu của thành viên hoặc nhóm thành viên quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 49 của Luật này. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên không triệu tập họp Hội đồng thành viên theo yêu cầu của thành viên, nhóm thành viên trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu thì thành viên, nhóm thành viên đó triệu tập họp Hội đồng thành viên. Chi phí hợp lý cho việc triệu tập và tiến hành họp Hội đồng thành viên sẽ được công ty hoàn lại”.

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã loại bỏ quy định về địa điểm tổ chức cuộc họp Hội đồng thành viên phải là trụ sở chính của công ty nếu điều lệ không có quy định khác. Đây là một điểm mới, mở rộng quyền cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có thể tự do quyết định địa điểm họp Hội đồng thành viên mà không bắt buộc phải là trụ sở công ty.

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu