Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi công ty bị thiệt hại

Người đại diện theo pháp luật của công ty là ai? Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi công ty bị thiệt hại như thế nào? 

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề nảy sinh, trong đó có vấn đề gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Thiệt hại này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó cũng có thể xuất phát từ lỗi của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp 

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp: là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật (Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020).

Khi trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cá nhân đó phải thực thi trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Xem thêm: Người đại diện theo pháp luật công ty tnhh một thành viên

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật được xử lý như thế nào

Cũng tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020, quy định về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi gây thiệt hại cho doanh nghiệp khi vi phạm nghĩa vụ nêu trên như sau:  “2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, Căn cứ vào Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cá nhân với những thiệt hại của doanh nghiệp nếu các thiệt hại này do lỗi của người đại diện vi phạm nghĩa vụ thực thi trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật..

Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật khi gây thiệt hại cho công ty LawKey gửi đến bạn đọc. Hoặc nếu quan tâm dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật, xem chi tiết: Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

>> Xem bài viết hữu ích: Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu