Cổ đông có thể dùng phần vốn góp để trả nợ không?

Trong các quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần có quy định về quyền hạn của cổ đông đối với phần vốn góp của mình. Vậy cổ đông có thể dùng phần vốn góp để trả nợ không?

Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2014, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:

Quyền của cổ đông đối với phần vốn góp

Cổ đông công ty cổ phần có những quyền hạn gì đối với phần vốn góp nói chung và việc chuyển nhượng vốn góp nói riêng?

Quyền của cổ đông với phần vốn góp

Cổ đông của công ty cổ phần có quyền sở hữu phần vốn góp theo tỷ lệ mà mình cam kết góp vào công ty, vậy nên họ có đủ quyền hạn đối với vốn góp của mình do họ là chủ sở hữu của chúng, cụ thể là quyền được chiếm hữu, sử dụng, định đoạt phần vốn góp.

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản, trong trường hợp này là các quyền của chủ sở hữu với phần vốn góp vào công ty.

Chuyển nhượng phần vốn góp

– Quy định chung về chuyển nhượng vốn góp:

Luật doanh nghiệp 2014 quy định rằng cổ đông phổ thông của công ty cổ phần có quyền tự do chuyển nhượng vốn góp trừ trường hợp trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông và trường hợp Điều lệ công ty có hạn chế về việc tự do chuyển nhượng cổ phần. Đối với trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.

– Các trường hợp được chuyển nhượng vốn góp đặc biệt:

Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty.

+ Trường hợp cổ phần của cổ đông là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từchối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì số cổ phần đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

+ Cổ đông có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ cổ phần của mình tại công ty cho người khác; sử dụng cổ phần để trả nợ. Trường hợp này, người được tặng cho hoặc nhận trả nợ bằng cổ phần sẽ là cổ đông của công ty.

Vậy nên theo quy định của điều 126 Luật doanh nghiệp về chuyển nhượng cổ phần, cổ đông có quyền sử dụng cổ phần để trả nợ.

>> Xem thêm: Các khoản nợ phải trả trước khi giải thể

Sử dụng vốn góp để trả nợ

– Theo đó, cổ phần sẽ được chuyển nhượng cho người nhận trả nợ và người đó sẽ có quyền đối với phần vốn góp đó.

– Người nhận cổ phần trong các trường hợp này chỉ trở thành cổ đông công ty từ thời điểm các thông tin của họ quy định tại khoản 2 Điều 121 của Luật này được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký cổ đông bao gồm Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính đối với cổ đông là tổ chức.

>> Xem thêm: Trách nhiệm khai, nộp thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp

Trên đây là tư vấn về việc cổ đông có thể dùng phần vốn góp để trả nợ không. Nếu Quý khách hàng mong muốn tìm một công ty luật chuyên nghiệp để được tư vấn: Luật doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu