Thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô theo quy định pháp luật

Thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô cần lưu ý những vấn đề gì về mặt pháp lý? Hồ sơ thành lập như thế nào? Thủ tục thành lập ra sao? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô

– Bạn phải đảm bảo điều kiện về chủ thể thành lập.

Chủ thể thành lập doanh nghiệp không thuộc điều 18 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Bạn sẽ phải lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn một trong 5 loại hình doanh nghiệp để thành lập. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô của mình. Mỗi loại hình loại hình doanh nghiệp có những ưu và nhược điểm khác nhau. Công ty cổ phần có những ưu điểm riêng, Công ty TNHH cũng có những ưu điểm riêng. Bên cạnh đó cũng có những nhược điểm. 

Hộ kinh doanh có thủ tục thành lập khá đơn giản. Số lượng lao động không quá 10 người, dễ dàng quản lý. Số vốn thành lập không quá lớn. Tuy nhiên, nếu số lượng người lao động của hộ kinh doanh quá 10 thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi thành một trong các loại hình doanh nghiệp. 

– Về tên cửa hàng

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt tên dễ nhớ, có ý nghĩa và liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh. Bạn không nên đặt tên doanh nghiệp trái với quy định tại điều 39 luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Trụ sở

Cửa hàng của bạn có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Bạn nên chọn địa điểm ở những nơi đông dân cư, dễ gây chú ý.

– Về vốn điều lệ

Pháp luật không quy định mức vốn pháp định, mức vốn tối thiểu hay tối đa. Điều đó phụ thuộc vào kinh phí  để thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô của bạn.

– Về ngành nghề kinh doanh

Bạn phải bán các loại mặt hàng đúng với quy định pháp luật, đúng với ngành nghề kinh doanh mà bạn đăng ký. Bạn không được bán buôn các loại nhiên liệu động cơ. Như bán buôn xăng dầu và các sản phẩm liên quan; bán lẻ nhiên liệu động cơ trong các cửa hàng chuyên doanh.

>>>Xem thêm: 

Những lưu lý khi thành lập công ty/doanh nghiệp  

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

2. Hồ sơ thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô

2.1. Nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp

Bạn sẽ phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp. Về cơ bản, hồ sơ thành lập doanh nghiệp như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập 

– Điều lệ công ty

– Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

– Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân.

– Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

Bạn lựa chọn mô hình doanh nghiệp nào sẽ bổ sung các giấy tờ, tài liệu phù hợp.

2.2. Nếu lựa chọn mô hình hộ kinh doanh

Hồ sơ thành lập bao gồm: 

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc của người đại diện hộ gia đình

– Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

>>>Xem thêm: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

3. Thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô

3.1. Nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp

Về cơ bản, trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, bạn, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

3.2. Nếu lựa chọn mô hình hộ kinh doanh

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận.

Bước 3:  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là những thông tin về thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu