Công bố thông tin trước đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Trước khi phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải tiến hành thực hiện một số thủ tục cần thiết. Vậy việc công bố thông tin trước đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp được quy định như thế nào?

Căn cứ vào nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau

Trước hết, doanh nghiệp khi công bố thông tin định kỳ phải tuân thủ các nguyên tắc về công bố thông tin được quy định như sau

Nguyên tắc chung về công bố thông tin

– Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm thực hiện công bố thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định của Nghị định 163/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung và tính chính xác của thông tin công bố.

– Việc công bố thông tin trước khi phát hành trái phiếu không được chứa đựng nội dung có tính chất quảng cáo, mời chào và không thông qua các phương tiện, công bố thông tin đại chúng, trừ trường hợp công bố thông tin theo quy định của pháp luật chứng khoán.

– Doanh nghiệp phát hành là công ty đại chúng thực hiện công bố thông tin theo quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

– Việc công bố thông tin về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được thực hiện trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp phát hành và thông qua chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp tại Sở Giao dịch chứng khoán.

>> Xem thêm: Công bố thông tin bất thường đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Công bố thông tin trước đợt phát hành của doanh nghiệp

Quy trình công bố chung

Thời gian công bố

Tối thiểu 10 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện

– Công bố thông tin trước đợt phát hành cho các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu

– Gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán.

Nội dung công bố thông tin

– Nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành theo Mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp;

– Riêng đối với phát hành trái phiếu xanh, ngoài nội dung công bố thông tin nêu trên, doanh nghiệp phát hành phải công bố thông tin về quy trình quản lý, giải ngân vốn từ phát hành trái phiếu xanh, cụ thể là nguồn vốn từ phát hành trái phiếu được hạch toán, quản lý theo dõi riêng và giải ngân cho các dự án bảo vệ môi trường theo phương án phát hành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hình thức gửi nội dung công bố thông tin

Doanh nghiệp phát hành gửi nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành đến các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và Sở Giao dịch Chứng khoán theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử.

Quy trình đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu cho nhiều đợt phát hành

Đối với đợt phát hành lần đầu

Đợt phát hành trái phiếu lần đầu sẽ thực hiện theo quy trình chung nói trên đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Đối với các đợt phát hành tiếp theo

Tối thiểu 10 ngày làm việc trước mỗi đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp bổ sung các tài liệu sau và gửi cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu đồng thời gửi Sở Giao dịch Chứng khoán:

– Phương án phát hành trái phiếu

– Bản công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu

– Hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp phát hành với các tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan đến đợt phát hành trái phiếu (nếu có);

– Báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của đơn vị có lợi ích công chúng theo quy định của Luật kiểm toán độc lập.

– Kết quả xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu và loại trái phiếu phát hành (nếu có).

– Dự án hoặc kế hoạch sử dụng vốn làm nhiều đợt;

– Cập nhật về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, tình hình sử dụng số tiền thu được từ các đợt phát hành trước nếu đợt phát hành sau cách đợt phát hành trước từ 06 tháng trở lên.

Thẩm quyền tiếp nhận và công bố thông tin

Sở Giao dịch Chứng khoán tiếp nhận nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành để tổng hợp thông tin về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Công bố thông tin định kỳ đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Trên đây là nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn thêm.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu