Thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng

Thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng như thế nào? Ngày nay người dân có xu hướng mua xe máy cũ vì kinh phí không cho phép họ mua xe mới. Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP

1. Lưu ý khi thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng

– Về mô hình kinh doanh:

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn mô hình hộ kinh doanh. Chủ thể thành lập hộ kinh doanh là cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Hộ kinh doanh sử dụng dưới mười lao động. Hộ kinh doanh chỉ được mở 1 địa điểm kinh doanh. Cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh rất đơn giản, có chủ hộ và các thành viên.

– Về tên cửa hàng: 

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt tên dễ nhớ, có ý nghĩa và liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh. Bạn không nên đặt tên doanh nghiệp trái với quy định tại điều 39 luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Địa điểm kinh doanh: 

Cửa hàng của bạn có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Bạn nên chọn địa điểm ở những nơi đông dân cư, dễ gây chú ý.

– Về vốn:

Pháp luật không quy định mức vốn pháp định, mức vốn tối thiểu hay tối đa. Điều đó phụ thuộc vào kinh phí  để thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng của bạn.

>>>Xem thêm: Thành lập cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe ô tô theo quy định pháp luật

2. Hồ sơ thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng

Hồ sơ thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng theo mô hình hộ kinh doanh như sau:

– Giy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Nội dung của Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại khoản 1 điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

– Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc người đại diện hộ gia đình

– Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

>>>Xem thêm: Hộ kinh doanh khác với các loại hình doanh nghiệp khác như thế nào?

3. Trình tự thủ tục thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng

Thủ tục thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng theo mô hình hộ kinh doanh như sau.

Bước 1: 

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện hoặc theo hình thức khác. Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng tài chính – kế hoạch trao Giấy biên nhận. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, hay chưa đầy đủ với quy định pháp luật. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 2:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Phòng tài chính – kế hoạch sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Bước 3:

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Bước 4:

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Phòng Tài chính – Kế hoạch gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp. Và gửi tới Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

>>>Xem thêm:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là cho phù hợp

Trên đây là những thông tin về thành lập cửa hàng mua bán xe máy cũ, đã qua sử dụng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thành lập công ty.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu