Công bố thông tin về công ty đầu tư chứng khoán đại chúng

Công bố thông tin về công ty đầu tư chứng khoán đại chúng được quy định như thế nào? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc như sau:

Công bố thông tin định kỳ

Theo Điều 125 Luật chứng khoán 2019 quy định như sau: 

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán công bố thông tin định kỳ các nội dung sau đây về công ty đầu tư chứng khoán đại chúng:

a) Các nội dung quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 124 của Luật này. Cụ thể:

  • Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán, báo cáo tài chính 06 tháng đã được soát xét bi tổ chức kiểm toán được chấp thuận, báo cáo tài chính quý;
  • Báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng;
  • Báo cáo hoạt động đầu tư;

b) Báo cáo tổng kết hoạt động quản lý công ty đầu tư chứng khoán đại chúng

c) Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Xem thêm: Công bố thông tin của tổ chức phát hành trái phiếu

Công bố thông tin bất thường

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán công bố thông tin bất thường khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

1.  Bị đình ch, hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu của công ty đu tư chứng khoán đại chúng;

2. Tạm ngng giao dịch cổ phiếu của công ty đầu tư chứng khoán đại chúng;

3.  Sự kiện quy định tại các điểm a, c, e và m khoản 2 Điều 120 và các điểm đ, e và g khoản 2 Điều 124 của Luật này. Cụ thể:

a) Tài khoản của công ty tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bị phong ta theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến tài khoản thanh toán; tài khoản được phép hoạt động trở lại sau khbị phong tỏa trong các trường hợp quy định tại điểm này;

b) Thông qua quyết định của Đại hội đồng cổ đông bất thường theo quy định của pháp luật;

c) Quyết định thay đổi kỳ kế toán, chính sách kế toán áp dụng; kết quả điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính; ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán đi với báo cáo tài chính; việc lựa chọn hoặc thay đổi công ty kiểm toán;

d) Sự kiện khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

đ) Sửa đổi Điều lệ, Bản cáo bạch;

e) Thay đổi, bổ nhiệm mới người nội bộ của quỹ đại chúng; có quyết định khởi tố người nội bộ của quỹ đại chúng;

g) Quyết định hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, thay đổi thời hạn hoạt động, thanh lý tài sản của quỹ đại chúng.

Công bố thông tin theo yêu cầu 

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán sẽ công bố thông tin theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con theo quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật này. Cụ thể:

a) Sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư;

b) Có thông tin liên quan đến công ty ảnh hưởng ln đến giá chứng khoán và cần phải xác nhận thông tin đó.

Như vậy, khi có sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của nhà đầu tư và khi có thông tin liên quan làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán thì công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán công bố thông tin về công ty đầu tư chứng khoán đại chúng theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con.

Xem thêm: Công bố thông tin của công ty đại chúng theo pháp luật hiện nay

Trên đây là bài viết “Công bố thông tin về công ty đầu tư chứng khoán đại chúng” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay về cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu