Công việc cần làm khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà nghỉ việc

Nhà nước khuyến khích người la động tham gia bảo hiẻm xã hội và đã có những hướng dẫn cụ thể về việc hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội. Dưới đây là các công việc cần làm khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà nghỉ việc.

Một là, bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và giờ xin nghỉ việc hẳn nhưng vẫn muốn được hưởng lương hưu thì bạn cần bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. 

Sau khi bảo lưu, bạn chỉ cần đợi đến tuổi hưởng lương hưu để làm hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả lương hưu hàng tháng cho bạn với mức hưởng là:

– Đối với nữ: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

– Đối với nam: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau: năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Xem thêm: Mức lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật


Hai là, hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu nếu đủ tuổi và bị suy giảm khả năng lao động theo mức tương ứng như sau:

– Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì nam phải đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì nam phải đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

– Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì được nghỉ việc hưởng lương hưu.

Xem thêm: Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động


Ba là, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội vẫn có thể tiép tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đã nghỉ việc. Theo dó, thay vì bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia để có thể hưởng mức lương hưu hàng tháng cao hơn.

Bên cạnh chế độ hưu trí, bảo hiểm xã hội tự nguyện còn bao gồm chế độ tử tuất nên khi người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện


Bốn là, hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động muốn nhận tiền ngay sau khi nghỉ việc mà không muốn chờ đến tuổi để hưởng lương hưu thì khi có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Công việc cần làm khi đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà nghỉ việc” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu