Bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp

Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ dành cho người lao động tham gai bảo hiểm xã hội chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Dưới đây là một số quy định về bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp.

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trong hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần, người lao động phải nộp lại sổ bảo hiểm đã cấp để được giải quyết. 

Sau khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm đã trả lại cơ quan bảo hiểm mà bạn có nhu cầu tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với công ty khác thì bạn sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới theo số bảo hiểm xã hội ban đầu.

Bạn tiến hành kê khai mã số bảo hiểm xã hội trước đó vào Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH) để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động


Mới tham gia bảo hiểm xã hội không lâu thì có được rút bảo hiểm xã hội một lần hay không?

Nhà nước khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội nhằm mục đích đảm bảo về thu nhập cho người lao động khi xảy ra ốm đau, tai nạn,… Và một trong những lợi ích hướng đến là người lao động được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động để đảm bảo hơn cho cuộc sống.

Tuy nhiên, người lao động hoàn toàn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cũng theo quy định trên thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm dài hay ngắn khi chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì bạn hoàn toàn có thể được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Thủ tục giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần


Các trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay sau khi mắc bệnh

Theo quy định trên thì sau khi nghỉ việc một năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, pháp luật giành ra các trường hợp người lao động mắc bệnh sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay sau khi mắc bệnh. Tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định cụ thể các trường hợp đó là:

– Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

– Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo đó, khi có xác nhận của cơ sở y tế về việc mắc một trong các bệnh trên thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà không cần chờ đế một năm sau khi nghỉ việc.

Xem thêm: Một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý

Bảo hiểm thất nghiệp và một số vướng mắc thường gặp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Bảo hiểm xã hội một lần và những vướng mắc thường gặp” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu