Dân chung cư treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

Tại các thành phố lớn, không khó để bắt gặp những băng rôn ghi nội dung phản đối chủ đầu tư tại các khu dân cư. Vậy dân chung cư treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

Dân chung cư treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

Theo Điều 25 Hiến pháp 2013, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Theo quy định này, mọi người đều có quyền tự do ngôn luận. Việc cư dân treo băng rôn biểu ngữ phản đối chủ đầu tư hoặc đòi chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết với người mua nhà… là hành vi thể hiện quan điểm cá nhân trong việc phản đối chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ đã cam kết, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà… mà những hành vi này là có thật, đã xảy ra nhưng chưa được chủ đầu tư cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Vì vậy, chỉ khi những nội dung thể hiện tại băng rôn biểu ngữ nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hay vu khống, đe dọa xâm phạm đến lợi ích đến cá nhân, pháp nhân; lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân; cá nhân mới có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Xử phạt khi treo băng rôn phản đối có nội dung sai sự thật

Về xử phạt vi phạm hành chính

Theo Điểm, b, Điểm l Khoản 3 Điều 5, vi phạm quy định về trật tự công cộng, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi “lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền với cá nhân, tức là từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự

Hành vi treo băng rôn, biểu ngữ nhằm mục đích xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hay vu khống, đe dọa, xâm phạm đến lợi ích cá nhân, pháp nhân có thể bị xử lý hình sự theo Điều 155, 156, 331 Bộ luật Hình sự 2015, sđ, bs 2017 lần lượt như sau:

+ Tội làm nhục người khác: 

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

+ Tội vu khống: 

Người nào bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

+ Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân: 

Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Tóm lại, pháp luật hiện hành hoàn toàn không có quy định cấm người dân treo băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư nếu chủ đầu tư vi phạm cam kết, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà…. Chỉ trong trường hợp nội dung băng rôn khẩu hiệu có dấu hiệu vi phạm hành chính hoặc hình sự như trên thì mới có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung bài viết dân chung cư treo băng rôn phản đối chủ đầu tư có phạm luật không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu