Các loại pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Pháp nhân là một chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự được pháp luật quy định chặt chẽ. Vậy các loại pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 là gì?

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Điều kiện để trở thành pháp nhân

Pháp nhân phải là tổ chức đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Được thành lập theo quy định của pháp luật

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

>> Xem thêm: Điều lệ của pháp nhân theo quy định của BLDS 2015


Các loại pháp nhân

Pháp nhân có những nhiệm vụ, mục đích cũng như các hình thức sở hữu khác nhau cho neen có thể phân loại pháp nhân theo những đặc tính riêng biệt của chúng.

Pháp nhân thương mại

Một pháp nhân đáp ứng đủ hai yêu cầu: có mục đích tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia đều cho các thành viên là pháp nhân thương mại. Pháp nhân thương mại tồn tại dưới các tên gọi khác nhau như doanh nghiệp, hợp tác xã,.. với mục đích kinh doanh đem lại lợi nhuận và được thành lập theo các trình tự thủ tục khác nhau.

Pháp nhân phi thương mại 

Pháp nhân phi thương mại là pháp nhân không có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận; nếu có lợi nhuận thì cũng không chia cho các thành viên hay nói cách khác mục tiêu lợi nhuận chỉ là mục tiêu phụ của pháp nhân này. Các cá nhân là thành viên chỉ được hưởng lương theo mức quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của pháp nhân phù hợp với quy định. Pháp nhân phi thương mại bao gồm các pháp nhân sau đây:

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang

Là các pháp nhân được Nhà nước giao tài sản để thực hiện các chức năng quản lý Nhà nước, các hoạt động khác trong lĩnh vực quản lý điều hành xã hội vì lợi ích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh. Các pháp nhân này hoạt động bằng nguồn kinh phí nhà nước và tự chịu trách nhiệm trong phạm vi nguồn kinh phí đó. Trong trường hợp cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang thực hiện các hoạt động có thu theo quy định của pháp luật thì phải chịu trách nhiệm dân sự liên quan đến hoạt động có thu bằng tài sản có được từ hoạt động này.

Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp

Các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp được thành lập để hoạt động phục vụ lợi ích chung của xã hội, quy định bởi điều lệ của các tổ chức này. Khi tham gia các quan hệ dân sự, các tổ chức này tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình, trừ trường hợp các tài sản không được dùng để chịu trách nhiệm dân sự như trụ sở các cơ quan Đảng, đoàn thanh niên, công đoàn, hội liên hiệp phụ nữ,…

Tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện

Mỗi loại tổ chức có chức năng, nhiệm vụ riêng phù hợp với mục đích và nhiệm vụ được quy định trong điều lệ của tổ chức đó. Tài sản của các pháp nhân này được hình thành từ sự đóng góp của các thành viên và các nguồn khác phù hợp với pháp luật và điều lệ. Các tổ chức này phải chịu trách nhiệm bằng tài sản riêng của mình. Trong trường hợp tổ chức chấm dứt hoạt động thì tài sản không được chia cho các thành viên mà được giải quyết theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Năng lực chủ thể và hoạt động của pháp nhân theo quy định của pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu